Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết biên bản ghi nhớ các luận chứng dài gần 4.000 trang, trong đó chứa đựng các phân tích của Philippines về luật và những bằng chứng có liên quan nhằm chứng tỏ tòa án trọng tài có quyền phân xử vụ kiện. Ngoài ra, văn kiện còn bao gồm tài liệu, bản đồ, phát biểu của nhân chứng, chuyên gia và những bằng chứng khác ủng hộ cho lập luận của Manila. 

Ông Albert del Rosario phát biểu tại cuộc họp báo: “Hôm nay Philippines đã gửi biên bản ghi nhớ các luận chứng liên quan đến vụ kiện Trung Quốc ra tòa án. Mục đích cuối cùng của động thái này là bảo vệ lợi ích quốc gia”. Ông nói thêm vụ kiện của Philippines không chỉ tìm kiếm một giải pháp nào đó mà là một cơ sở hợp lý và lâu dài dựa trên luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Albert Del Rosario. Ảnh:Asia Week
Ngoại trưởng Albert Del Rosario. Ảnh:Asia Week

Trước đó, các quan chức Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế hồi tháng 1-2013 sau khi nước này có những đòi hỏi chủ quyền phi lý ở biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố không tham gia vụ kiện, đồng thời gây sức ép để buộc Philippines rút lại vụ kiện. 

Ngay trước khi biên bản ghi nhớ được gửi đi, bà Abigail Valte, phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines, khẳng định nước này đã sẵn sàng cho bất kỳ hành động trả đũa nào từ phía Trung Quốc.  Bà tuyên bố: “Đối với vụ việc này, Philippines sẽ làm điều mình xem là đúng còn Trung Quốc có thể làm điều mình thích”.

Xuân Mai (Theo AP, GMA News)