Hôm 15-9, chuyên gia Bonnie Glaser của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở ở Washington – Mỹ, cho biết các hình ảnh vệ tinh chụp đầu tháng 9 này cho thấy Bắc Kinh đang cải tạo đất ở đá Xu Bi và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo đó, tại đá Xu Bi, Trung Quốc cho tàu nạo vét cát rồi bồi đắp khu vực giáp phần đê bao mới được xây dựng và mở rộng luồng nước cho tàu di chuyển vào vùng biển bao quanh bởi bãi đá ngầm. Trong khi ở đá Vành Khăn, tàu Trung Quốc mở rộng một con kênh để các tàu khác dễ dàng tiếp cận.

Đá Xu Bi chụp ngày 24-1-2012. Ảnh: Reuters
Đá Xu Bi chụp ngày 24-1-2012. Ảnh: Reuters
Đá Xu Bi ngày 8-9-2015. Ảnh: Reuters
Đá Xu Bi ngày 8-9-2015. Ảnh: Reuters

Bà Glaser cáo buộc các hành động gần đây nhất của Bắc Kinh nhằm mục đích xây dựng căn cứ quân sự. Điều này trái ngược với tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5-8 rằng Bắc Kinh đã ngưng hoạt động cải tạo đất ở biển Đông.

Tại đá Chữ Thập, hình ảnh vệ tinh cho thấy một đường băng dài khoảng 3 km đã được hoàn thiện, có sân đỗ trực thăng, mái vòm che radar, tháp quan sát và phương tiện thông tin liên lạc vệ tinh. Đường băng này có thể chứa hầu hết máy bay quân sự Trung Quốc. Bắc Kinh cũng chuẩn bị xây 2 đường băng trên đá Xu Bi và Vành Khăn.

“Hành động nạo vét, xây dựng và quân sự hóa trên các đảo nhân tạo ở biển Đông nhấn mạnh việc Bắc Kinh không có ý định kiềm chế và tìm kiếm giải pháp ngoại giao để làm giảm căng thẳng” – bà Glaser nói với hãng tin Reuters.

Hình ảnh đá Chữ Thập chụp ngày 3-9-2015. Ảnh: Reuters
Hình ảnh đá Chữ Thập chụp ngày 3-9-2015. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý là thông tin này xuất hiện không lâu trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhà Trắng hôm 15-9 thông báo Tổng thống Obama sẽ đón tiếp ông Tập vào ngày 25-9 tới. “Chuyến thăm của ông Tập mở ra cơ hội hợp tác Mỹ - Trung về một loạt các vấn đề toàn cầu, khu vực và song phương, đồng thời tạo điều kiện cho 2 bên thảo luận các bất đồng theo hướng xây dựng” – Nhà Trắng tuyên bố.

Tuy nhiên, theo bà Glaser, "ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ, Trung Quốc dường như muốn gửi thông điệp tới Tổng thống Barack Obama rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy lợi ích của mình ở biển Đông bất chấp làm gia tăng căng thẳng với Washington”.

Giám đốc Greg Poling của Sáng Kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc CSIS hôm 14-9 cũng bày tỏ quan ngại về 3 đường băng của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh có thể sử dụng chúng để kiểm soát các máy bay bay qua không phận các đảo nhân tạo mà họ đang xây dựng trái phép.


Tổng thống Obama sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 25-9. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama sẽ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 25-9. Ảnh: Reuters

P.Nghĩa (Theo Reuters)