Đó là nhận xét của ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, tại phiên điều trần trước quốc hội Mỹ ngày 25-6.

Trước các nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ, ông Russel chỉ trích hành động gây căng thẳng gần đây của chính quyền Bắc Kinh tại biển Đông và biển Hoa Đông khiến các quốc gia láng giềng lo ngại. “Trung Quốc đang hành động đơn phương tại các khu vực tranh chấp nhạy cảm. Điều này làm gia tăng căng thẳng và gây tổn hại vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế” – ông Russel nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel. Ảnh: AP
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel. Ảnh: AP

Nhà ngoại giao Mỹ còn dùng những lời lẽ đanh thép cáo buộc Bắc Kinh gây mất ổn định khu vực và khiến tình hình leo thang nguy hiểm. Ông Russel nhấn mạnh “Trung Quốc nên tự chủ về hành vi để xứng tầm với một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ và không nên bỏ qua con đường ngoại giao, hòa bình để giải quyết xung đột lãnh thổ”.

Ngoài ra, ông Russel khẳng định Mỹ sẽ lưu tâm đến hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ, thương mại của Trung Quốc và sẽ đem ra bàn luận tại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế giữa 2 nước vào tháng tới. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew sẽ tham gia cuộc đối thoại này. Washington vừa qua cáo buộc 5 quân nhân Trung Quốc xâm nhập mạng máy tính tại Mỹ để ăn cắp bí mật thương mại.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và 2 ông đã thảo luận về “hành vi gây mất ổn định” của Trung Quốc trên biển Đông. Đây là cuộc gặp thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo kể từ tháng 4-2013.

“Ông Biden và Thủ tướng Lý cùng thảo luận về hành vi gây mất ổn định của Trung Quốc trên biển Đông và tái khẳng định lợi ích chung dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Bên cạnh đó, vấn đề tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng con đường hòa bình cũng được đề cập” - Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Hôm 24-6, phát biểu tại Hội đồng Ngoại giao Mỹ ở Washington, ông Lý Hiển Long cảnh báo Trung Quốc sẽ đi vào vết xe đổ của những nước lớn từng chọn con đường phát triển bằng vũ lực, đó là nhận lãnh hậu quả sụp đổ!

P.Nghĩa (Theo AP, Business Standard)