Trả lời phỏng vấn báo The South China Morning Post, vị tướng Trung Quốc tuyên bố: "Mỹ đừng tưởng rằng có thể lôi kéo Trung Quốc vào một cuộc chạy đua và cuối cùng sẽ hạ nhục Trung Quốc. Có lẽ kẻ nằm đo ván không phải là Trung Quốc".

Mỹ - Trung sắp đối đầu quân sự ngoài không gian? - Ảnh 1.

Thiếu tướng không quân Trung Quốc Kiều Lương. Ảnh: SCMP

Tướng họ Kiều nhấn mạnh Trung Quốc không tìm kiếm một cuộc chiến tranh trong không gian nhưng sẵn sàng đối phó với bất cứ quốc gia nào, kể cả Mỹ - nước đã tìm cách đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc. Theo ông, năng lực về kinh tế của Trung Quốc khiến nước này có thể thắng thế trong một cuộc chiến đấu đắt giá với Mỹ.

Ông Kiều phát biểu như trên trong bói cảnh cả Washington lẫn Bắc Kinh đều đang đổ tiền của và nguồn lực vào cuộc chạy đua trong không gian đang ngày càng quân sự hóa mà một số chuyên gia an ninh và cựu quan chức Mỹ lo ngại làm gia tăng nguy cơ nổ ra chiến tranh.

Trong đó, phải kể đến đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thành lập lực lượng không gian và nỗ lực của cả hai quốc gia này nhằm phát triển vũ khí laser và không gian có thể bắn hạ vệ tinh của nhau.

Mỹ - Trung sắp đối đầu quân sự ngoài không gian? - Ảnh 2.

Cả Washington lẫn Bắc Kinh đều đang đổ tiền của và nguồn lực vào cuộc chạy đua trong không gian. Ảnh: SHUTTER STOCK

Sự cạnh tranh rõ ràng là đang nằm trong suy nghĩ của các nhà lãnh đạo tại Lầu Năm Góc khi họ nhắc đến từ "không gian" 86 lần trong một đánh giá mới về mối đe dọa của quân đội Trung Quốc. Báo cáo này cũng cảnh báo rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đang hoạt động trên hệ thống cho phép thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm xa và phát triển vũ khí năng lượng định hướng để sử dụng trên quỹ đạo.

Đáng ngại hơn, cả hai nước này đều không quan tâm đến chuyện đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự ngoại giao để giảm căng thẳng.

Mỹ - Trung sắp đối đầu quân sự ngoài không gian? - Ảnh 3.

Trung Quốc đang phát triển vệ tinh có thể tiếp xúc với các vệ tinh khác trên quỹ đạo. Ảnh: THX

Điều này trái ngược với sự hợp tác trong không gian kéo dài hàng thập kỷ giữa Mỹ và Nga.

"Một trong những mối lo ngại lớn nhất của tôi là tất cả các chính sách và hành động hiện tại của Mỹ dường như đang chuẩn bị cho cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc thay vì tránh nó. Không có nhiều đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc" - ông Brian Weeden, giám đốc lập kế hoạch chương trình tại Quỹ Thế giới An toàn, cơ quan ủng hộ việc sử dụng không gian một cách hòa bình và bền vững, cho biết.

Mỹ - Trung sắp đối đầu quân sự ngoài không gian? - Ảnh 4.

Quân đội Trung Quốc đang tập luyện với tên lửa có thể tiêu diệt vệ tinh. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các chuyên gia khác về không gian cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với Mỹ còn to lớn hơn nhận thức của hầu hết mọi người, thậm chí đó còn là "mối đe dọa sắp xảy ra" - theo nhà phân tích độc lập Namrata Goswami.

Hiện Trung Quốc có hơn 120 vệ tinh tình báo, quan sát và do thám - chỉ đứng thứ hai sau Mỹ. Khoảng một nửa trong số đó được quân đội sở hữu, vận hành và đều được sử dụng để theo dõi các lực lượng Mỹ trên khắp thế giới.

Hoài Vy (Theo SCMP)