Theo BBC, các nhân viên của tập đoàn xuất bản Conde Nast bắt đầu chuyển vào tòa nhà mang tên “One World Trade Center” (Trung tâm Thương mại thế giới số 1) .

One World Trade Center dominates the lower Manhattan skyline, 3 November 2014 in this view from Jersey City, NJ

One World Trade Center lại thống trị đường chân trời New York. Ảnh: AP

Tòa nhà 104 tầng này được xây dựng trên nền của tòa tháp đôi bị đánh sập trong vụ khủng bố 11-9-2001.

Phải mất 8 năm, tòa tòa tháp chọc trời trị giá 3,8 tỉ USD còn được gọi là tháp Tự Do này mới được hoàn thành. Với độ cao 541m, nó trở thành tòa nhà cao nhất ở Mỹ cũng như ở Tây bán cầu.

The street in Exchange place, New Jersey

One World Trade Center nhìn từ New Jersey. Ảnh: Reuters

60% tòa tháp dùng để cho thuê và Cơ quan Dịch vụ công của chính phủ Mỹ (General Services Administration - GSA) đã đăng ký hơn 25.000 mét vuông. Một đài quan sát cũng sẽ được mở cửa cho công chúng chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố New York.

People gathered in the lobby of One World Trade Center

Trong một hành lang tòa nhà. Ảnh: AP

Tòa nhà cao 541 m nằm ở trung tâm của mảnh đất rộng gần 6,5 ha, nơi tòa tháp đôi từng đứng trước khi bị hai máy bay đâm vào làm đổ sập ngày 11-9-2001 khiến hơn 2.700 thiệt mạng. Trong khu đất này còn được xây dựng một đài tưởng niệm ở chân những tòa tháp cũ và một bảo tàng đã mở cửa trong năm nay.

Nói về tòa tháp chọc trời, Giám đốc công ty Port Authority – sở hữu tòa nhà, ví von: “Đường chân trời của thành phố New York lại trọn vẹn một lần nữa".

Đỗ Quyên (Theo BBC)