Trong khi bộ trưởng ngoại giao Colombia Carlos Holmes Trujillo cảnh báo về "những mối đe dọa đến mạng sống" của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đưa chiến dịch gây sức ép lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để yêu cầu cơ quan này thảo luận về tình hình ở Venezuela.

Mỹ tung đòn mới vào Venezuela - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ nhắm vào 4 thống đốc bang ở Venezuela và đóng băng bất kỳ tài sản nào họ sở hữu ở Mỹ. Lệnh trừng phạt mới được thông báo tại thủ đô Bogota - Colombia khi Phó Tổng thống Mike Pence và ông Guaido gặp gỡ các thành viên của Nhóm Lima, một nhóm gồm các nước từ Argentina đến Canada muốn tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela.

Ông Pence cho biết Mỹ sẽ sát cánh với ông Guaido. Phó tổng thống Mỹ cũng kêu gọi các nước thuộc Nhóm Lima lập tức đóng băng tài sản của PDVSA và chuyển quyền sở hữu tài sản từ sang cho phe ông Guaido. Cũng theo ông Pence, những biện pháp cứng rắn hơn đang được chuẩn bị cho các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Ông Guido rời Venezuela cuối tuần trước và có mặt ở Colombia để kêu gọi đưa hàng viện trợ vào Venezuela. Tuy nhiên, kế hoạch này bất thành.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)