Các báo cáo cho biết chiếc máy bay có thể đang hoạt động ở phía Nam Đài Loan. Những bức ảnh về chiếc P-8A được vũ trang xuất hiện trên mạng xã hội vào ngày 30-9.

Hiện tại, AGM-84D là 1 trong 2 lựa chọn vũ khí chính dành cho P-8A ngoài ngư lôi hạng nhẹ phóng từ trên không Mk 54 dành cho tác chiến chống tàu ngầm. Tên lửa chống hạm này vừa cho phép Poseidon khả năng thách thức các chuyển động của hải quân địch, vừa hỗ trợ trong các hoạt động tấn công hoặc để bảo vệ các lực lượng thân thiện.

Hiện chưa rõ địa điểm chính xác mà chiếc Poseidon đang làm nhiệm vụ. Vào ngày 30-9, SCS Probing Initiative đăng một bài trên Twitter cho biết chiếc P-8A đang bay ở kênh Bashi, phía Nam của Đài Loan.

Mỹ tung máy bay trinh thám mang vũ khí đến gần Đài Loan - Ảnh 1.

Máy bay trinh thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Các dữ liệu từ trang ADS-B Exchange cũng cho thấy một chiếc máy bay chưa xác định có cùng mã phát đáp, cùng địa điểm và thời gian với chiếc P-8A trên. Tuy nhiên, họ không cung cấp bất kỳ thông tin nào để xác nhận rằng đây là chiếc P-8A.

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi chiếc P-8A được trang bị tên lửa Harpoon bay đến khu vực này. Trải dài từ cực Nam của Đài Loan đến cực Bắc của đảo Luzon - Philippines, kênh Bashi là liên kết chiến lược quan trọng giữa biển Philippines và biển Đông đang tranh chấp gay gắt đối với cả tàu quân sự và thương mại.

Gần đây, khu vực này là tâm điểm cho sự gia tăng hoạt động của máy bay quân sự Mỹ, bao gồm cả máy bay trinh thám hàng hải P-8A và P-3C Orion của Hải quân. Các cơ quan thu thập thông tin tình báo của Không quân và Hải quân Mỹ cũng thường xuyên thực hiện nhiều chuyến đi đến đây.

Đây là điều dễ hiểu vì trong những tháng gần đây, kênh Bashi cũng trở thành địa điểm tổ chức nhiều cuộc tập trận hải quân quan trọng của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, trong đó có cuộc diễn tập với sự tham gia của tàu sân bay lớn nhất Trung Quốc, tàu Sơn Đông. Tất cả các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và chính quyền Đài Loan, với việc Bắc Kinh thường xuyên đe dọa sử dụng vũ lực nếu hòn đảo này nỗ lực tuyên bố độc lập hoàn toàn.

Bảo Hạnh (Theo The Drive)