Mỹ tung "Rồng cái" U-2 do thám Triều Tiên thử hạt nhân

Tin mới

21/04/2017 09:23

(NLĐO) – Chính quyền Washington đang thực hiện các biện pháp tích cực để theo dõi Triều Tiên trong bối cảnh nước này có khả năng tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân.

Đài NBC News hôm 20-4 dẫn lời 2 quan chức tình báo Mỹ cho biết Washington triển khai cả máy bay do thám U-2 (còn được biết tới với biệt danh "Rồng cái") và WC-135, máy bay dùng để theo dõi các vụ thử hạt nhân tiềm tàng của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, không lực Mỹ thông báo chiếc U-2 “đã được triển khai cho các sứ mệnh thường xuyên ở khu vực Đông Bắc Á”. Trong khi đó, WC 135 có thể phát hiện bằng chứng về một vụ nổ hạt nhân và đã thực hiện khoảng 150 sứ mệnh mỗi năm tại các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

“Thế hệ máy bay do thám này được thiết kế để thu thập thông tin chính xác về mức độ bức xạ trong bầu khí quyển nhằm kiểm tra sự tuân thủ các điều ước quốc tế về kiểm định hạt nhân của một quốc gia” – tuyên bố từ không quân Mỹ cho biết.

Máy bay do thám WC 135W của không quân Mỹ. Ảnh: NBC NEWS
Máy bay do thám WC 135W của không quân Mỹ. Ảnh: NBC NEWS

Hai quan chức tình báo Mỹ tiết lộ với đài NBC News rằng Triều Tiên có thể sắp tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân mà không báo trước. “Bình Nhưỡng có khả năng thử hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào. Họ đang trong giai đoạn chuẩn bị”. Hai quan chức này từ chối xác nhận Mỹ đã phát hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân hay chưa.

Ba quan chức Washington khác cũng cho hay Trung Quốc đang đề cao cảnh giác trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên diễn biến phức tạp. Trước đó có thông tin Bắc Kinh điều động 150.000 quân tới giáp biên giới Triều Tiên để ngăn làn sóng di dân Triều Tiên tràn sang nếu Washington mở chiến dịch không kích Bình Nhưỡng.

Trung Quốc còn đang tiến hành một cuộc diễn tập trên toàn quốc nhưng chỉ mang tính tự vệ và không tập trung vào khu vực gần biên giới Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo ngày 20-4 với Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Triều Tiên là một “mối đe dọa”. Nhân tiện, ông Trump ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và những hành động gần đây của Trung Quốc tại khu vực.

“Tôi rất tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình. Tôi nghĩ ông ấy làm việc rất chăm chỉ. Có một vài động thái bất thường diễn ra trong vài giờ qua. Tôi tin ông ấy sẽ cố gắng hết sức” – nhà lãnh đạo Mỹ trả lời báo giới.

Phạm Nghĩa (Theo NBC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI