Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, quyết định trên sẽ có hiệu lực vào ngày 31-12.

Thông báo hôm 12-10 phản ánh quan ngại của Washington về quan điểm bị xem là chống Israel của UNESCO và sự cần thiết phải cải cách tổ chức này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh nước này sẽ đóng vai trò quan sát viên mà không còn là thành viên của UNESCO nhằm đóng góp ý kiến cũng như chuyên môn.

Trước đó, các quan chức Washington nói với hãng tin AP rằng Mỹ sẽ rút khỏi UNESCO sau khi Washington nhiều lần chỉ trích những nghị quyết mà chính quyền Tổng thống Donald Trump coi là chống Israel.

Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO - Ảnh 1.

Trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris - Pháp. Ảnh: AP

Tổng thư ký UNESCO Irina Bokova cho hay bà đã nhận được thông báo chính thức từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, đồng thời bày tỏ hối tiếc về quyết định của Washington.

"Hành động của Mỹ là mất mát đối với chủ nghĩa đa văn hóa cũng như gia đình Liên Hiệp Quốc" – bà Bokova chia sẻ.

Mỹ ngừng cung cấp tài chính cho UNESCO dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama sau khi tổ chức này chấp nhận Palestine làm thành viên hồi năm 2011. Đến năm 2013, Mỹ mất quyền bỏ phiếu tại UNESCO vì hành động này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn duy trì một phái bộ tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris – Pháp.

UNESCO được biết đến là cơ quan thúc đẩy nhiều nhiệm vụ toàn cầu, bao gồm giáo dục giới tính, xóa mù chữ, nước sạch và bình đẳng giới.

Hồi tháng 7, UNESCO công nhận thành phố cổ Hebron ở Bờ Tây của Palestine (đang do Israel chiếm đóng) là Di sản thế giới.

Mỹ từng rút khỏi UNESCO năm 1984 vì "sự khác biệt ngày càng lớn giữa chính sách đối ngoại củ Mỹ và các mục tiêu của UNESCO". Đến năm 2003, Washington gia nhập lại tổ chức này.

Phạm Nghĩa (Theo RT, NY Times)