Mỹ tuyên bố tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam

Tin mới

22/05/2014 09:06

(NLĐO)- Phát biểu tại cuộc điều trần ở Quốc hội Mỹ hôm 20-5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel nhấn mạnh Mỹ sẽ tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực.

“Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là một phần không thể thiếu đối với sự phát triển và ổn định của Mỹ. Do đó, sự gắn kết giữa Mỹ và khu vực này không thể và sẽ không bao giờ lỏng lẻo”- ông Russel nói.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel. Ảnh: Prokerala

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel

 

Ông nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi tiếp tục phát triển quan hệ đối tác lâu dài với Singapore, tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, Malaysia và Indonesia, đồng thời mở rộng quan hệ hữu nghị với Đài Loan và New Zealand".

Phiên điều trần cũng tập trung vào đề xuất của chính phủ Mỹ về khoản ngân sách 1,2 tỉ USD dành cho các hoạt động tại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương năm 2015, bao gồm hơn 800 triệu USD cho các chương trình hỗ trợ nước ngoài. Ông Russel khẳng định với Tiểu ban Đối ngoại về châu Á của Hạ viện Mỹ rằng sự phát triển của khu vực này rất quan trọng với an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ.

Vấn đề căng thẳng trên biển Đông sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam được coi là một chủ để nóng tại hội nghị. Ông Russel khẳng định cách giải quyết tốt nhất cho Mỹ, cho Trung Quốc và các nước láng giềng của Trung Quốc lúc này là thông qua các biện pháp ngoại giao, đối thoại với tinh thần xây dựng, giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Malaysia đang ở thăm Tokyo Najib Razak đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh hàng hải, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trên biển Đông.

 

Việt Nam gửi thông cáo về tình hình biển Đông lên LHQ

Theo TTXVN, ngày 20-5, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp Quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, đã ra thông cáo về những diễn biến gần đây ở Biển Đông và gửi đến Văn phòng LHQ tại Geneva, các tổ chức quốc tế cùng các cơ quan báo chí có trụ sở tại Geneva.

Sau khi liệt kê cụ thể những động thái của Trung Quốc kể từ ngày 2-5, thời điểm Bắc Kinh đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thông cáo nêu rõ hành vi của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002, cũng như thỏa thuận cấp cao hai nước.

Thông cáo nhấn mạnh trên cơ sở kiên trì đối thoại tìm kiếm các biện pháp hòa bình, Việt Nam đã công khai liên lạc với Trung Quốc hơn 20 lần về vụ việc, bao gồm các kênh liên lạc giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, các giao tiếp giữa Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC )... Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã 8 lần liên lạc với phía Trung Quốc ở Hà Nội và Bắc Kinh, đáng chú ý vào chiều 6-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Thông cáo kèm theo bản đồ xác định vị trí của giàn khoan Hải Dương-981; Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24; Báo cáo của các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về các diễn biến hiện nay ở biển Đông; Những điểm nổi bật của phản ứng quốc tế với hành động gây hấn bất hợp pháp của Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải Dương-981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trước những bằng chứng lịch sử không thể chối cãi, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng một loạt tàu hỗ trợ ra khỏi vùng thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đề nghị chính phủ tất cả các nước lên tiếng chỉ trích hành vi sai trái của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, tôn trọng quyền và lợi ích của tất cả các quốc gia ven biển phù hợp với UNCLOS 1982. Hành động sai trái của Trung Quốc gây ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh hàng hải và an toàn trong biển Đông và trực tiếp đe dọa hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

 

 

Đỗ Quyên (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI