Mỹ - Úc cảnh báo Trung Quốc

Tin mới

13/06/2014 17:13

(NLĐO) – Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Úc hôm 12-6 cảnh báo về những động thái gần đây của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và biển Đông.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc hội đàm ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Úc Tony Abbott đã lên tiếng phản đối việc sử dụng biện pháp hăm dọa, cưỡng ép hoặc vũ lực để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa Đông và biển Đông. 

Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tá c quốc phòng. Tổng thống Obama nhận định Úc sẽ là một đồng minh đáng tin cậy hoàn toàn của Mỹ. 

Trước đó, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Úc đã thảo luận về các điểm nóng an ninh trên thế giới, sự tham gia của hai nước vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, tranh chấp giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trên biển Đông.

Ông Obama cho biết: “Tất nhiên, cả Mỹ và Úc đều có mối quan hệ thương mại lớn với Trung Quốc và 2 nước đều cho rằng việc Trung Quốc ngày càng phát triển về kinh tế là điều quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là Trung Quốc đang nổi lên như một quốc gia có quyền lực lớn mạnh trên thế giới, nên phải tuân thủ luật pháp quốc tế”.

 

Thủ tướng Úc Tony Abbott (trái) và Tổng thống Barack Obama (phải). Ảnh: AAP

Thủ tướng Úc Tony Abbott (trái) và Tổng thống Barack Obama (phải). Ảnh: AAP

 

Hai bên cũng đã thống nhất mở rộng hợp tác quốc phòng và khả năng xây dựng hệ thống tên lửa trong khu vực của Úc. Ông Obama nói thêm rằng người Úc biết chiến đấu như thế nào và Mỹ muốn có được khả năng đó trong trường hợp xảy ra vấn đề. Đồng thời, tổng thống Mỹ cho rằng không thể tìm được một đồng minh nào có thể tốt hơn thế.

Phát biểu tại phòng Bầu Dục của Nhà Trắng, ông Abbott đã khen ngợi vai trò của Mỹ trong việc đảm bảo tự do an ninh trên thế giới và nói rằng Mỹ cần nhiều sự giúp đỡ từ các đồng minh như Úc.

 

Xuân Mai (Theo Hufington Post, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI