Mỹ ủng hộ đưa tranh chấp biển Đông ra tòa án quốc tế

Tin mới

03/04/2013 10:25

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng trên biển Đông và ủng hộ việc Philippines đưa tranh chấp ở đây ra tòa án trọng tài.

Tại cuộc hội đàm ngày 2-4 với người đồng cấp Philippines đang ở thăm Mỹ Albert del Rosario, Ngoại trưởng Kerry tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với một bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông.
 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và người đồng cấp Philipines Albert del Rosario
tiếp báo chí trước cuộc hội đàm hôm 2-4. Ảnh: AP
 
“Philippines là một trong 5 đồng minh chiến lược của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương và mối quan hệ này càng trở nên quan trọng trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên biển Đông” – ông Kerry cho biết. Ngoại trưởng Philippines Del Rosario khẳng định Manila cam kết tăng cường khối liên minh hiệp ước với Washington.
 
“Đã có một số cuộc thảo luận chi tiết về các hành động chung của Mỹ và Philippines, Manila rất quan tâm đến giá trị của Mỹ và Mỹ ủng hộ điều đó” – Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Carlos Sorreta nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng hai nước.
 
Mỹ cam kết với đồng minh của mình sẽ hợp tác cùng Brunei - nước đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN - và các thành viên ASEAN khác về vấn đề biển Đông. 
   
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết Singapore hoan nghênh
chính sách tập trung vào châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Trong buổi tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang có chuyến công du Washington hôm 3-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hết lời khen ngợi Singapore, “một tấm gương điển hình với thế giới”. Ông Obama cảm ơn Singapore vì sự hỗ trợ quân sự và những lời khuyên hữu ích trong chính sách điều chỉnh chiến lược quay trở lại châu Á của Mỹ.
 
Cuộc gặp diễn ra ngay trước khi tàu tác chiến gần bờ USS Freedom tới Singapore vào cuối tháng này. USS Freedom là một trong số 4 tàu cùng loại sẽ được triển khai luân phiên tại Singapore. "Chúng tôi có sự hợp tác quân sự rất chặt chẽ. Tôi muốn cảm ơn Singapore đã hỗ trợ chúng tôi duy trì sự hiện diện hiệu quả tại Thái Bình Dương” - ông Obama nói.
 
Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp Quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra trong hai ngày 1 và 2-4 ở Bắc Kinh, tất cả các đại biểu tham dự đều nhất trí cùng hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc Trung Quốc chủ trương đám phán song phương với các bên liên quan chứ không phải đa phương khiến triển vọng của COC vẫn mù mờ.
H.Bình (Theo GMA News, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI