Bản kiến nghị “Ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông và ngăn ngừa một vụ thảm sát Thiên An Môn thứ hai tại Hồng Kông” thu hút khoảng 200.000 chữ ký.

Nhà Trắng tuyên bố: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Hồng Kông. Trên khắp thế giới, Mỹ ủng hộ quyền tự do cơ bản được quốc tế công nhận, chẳng hạn quyền tự do hội họp hòa bình và tự do ngôn luận. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Hồng Kông kiềm chế và để người biểu tình bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình”.

https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2014/10/01/whitehouse-petition_0.png?itok=WV6ock_7

Bản kiến nghị “Ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông

và ngăn ngừa một vụ thảm sát Thiên An Môn thứ hai tại Hồng Kông” Ảnh: SCMP

Ngoài ra, Nhà Trắng nhắc lại Mỹ ủng hộ phổ thông đầu phiếu tại Hồng Kông theo Luật Cơ bản. “Chúng tôi tin rằng một xã hội mở cửa, chủ động ở mức cao nhất và được chi phối bởi các quy định của pháp luật, là điều cần thiết cho sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông. Đó là những gì đã làm cho Hồng Kông trở thành một thành phố toàn cầu thực thụ và thành công”.

Tuyên bố không đặc biệt đề cập đến ủy ban đề cử ứng viên cho vị trí người đứng đầu đặc khu. Trước đó, Washington kêu gọi các nhà lãnh đạo của Hồng Kông kiềm chế sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình vào đêm 28-9. Không chỉ Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu người dân tránh xa khu vực biểu tình.

https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2014/10/01/jeer.jpg?itok=-LgPQxK1
Những người biểu tình tụ tập ở Vịnh Đồng La trưa 1-10. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, ngày 1-10, Tổng giám mục Anh giáo người Nam Phi Desmond Tutu, người được trao giải Nobel Hòa bình năm 1984, kêu gọi tất cả những ai tin vào dân chủ hỗ trợ người dân Hồng Kông trong cuộc biểu tình của họ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hơn 20 nhà hoạt động Trung Quốc ủng hộ phổ thông đầu phiếu ở Hồng Kông đã bị cảnh sát đại lục giam giữ. Ít nhất 60 người đã “uống trà” với các cơ quan, một uyển ngữ thường được sử dụng để mô tả cuộc thẩm vấn của cảnh sát.

Đầu giờ chiều, một nhóm các nhà khoa học Hồng Kông có buổi phát biểu công khai, ngắn gọn ở khu Vượng Giác, thu hút hơn 600 người. Tại đó, giáo sư Hoàng Hồng thuộc trường ĐH Trung Quốc bày tỏ lo ngại rằng phương tiện truyền thông đã gán cho sự kiện Hồng Kông như là một “cuộc cách mạng”.

H.Bình (Theo SCMP)