Những chuyện chỉ có ở biểu tình Hồng Kông

Tin mới

01/10/2014 14:05

(NLĐO) – Cảm thấy giận dữ và bị phản bội, đám đông biểu tình buộc phải bỏ chạy tránh hơi cay từ cảnh sát chống bạo động nhưng họ vẫn giữ được nét đặc trưng đậm chất Hồng Kông.

Các phóng viên và người dân Hồng Kông đã chia sẻ những trải nghiệm chân thật nhất trên đường phố khiến nhiều người chứng kiến phải ngưỡng mộ.

Làm bài tập về nhà

Có lẽ không thật sự hỗn loạn nhưng chắc chắn đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông trong nhiều năm qua. Là lực lượng biểu tình tiên phong nhưng các sinh viên học sinh vẫn dành thời gian để làm bài tập ở trường.

 

Các sinh viên tranh thủ làm bài tập về nhà ngay tại khu vực biểu tình. Ảnh: BBC
Các sinh viên tranh thủ làm bài tập về nhà ngay tại khu vực biểu tình. Ảnh: BBC

 

Xin lỗi vì đã đặt ra chướng ngại vật

Một lối vào ga tàu điện ngầm Vịnh Đồng La (Causeway Bay) đã bị chắn và treo nhiều biểu ngữ đòi dân chủ. Chen lẫn trong số đó có dòng chữ do người biểu tình viết “Xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Collier Nogues, một người dân Hồng Kông, cho biết đó là một nét đặc trưng có thể bắt gặp khắp mọi nơi vào thời điểm này, cảm giác như những người biểu tình rất lịch sự.

 

Lối vào ga tàu điện bị chắn. Ảnh: BBC
Lối vào ga tàu điện bị chắn. Ảnh: BBC

 

Cách mạng dù

Chiếc dù, một đồ vật gần gũi trong cuộc sống đời thường, đã trở thành biểu tượng phản đối khi chúng được người dân Hồng Kông sử dụng để làm lá chắn chống hơi cay từ cảnh sát. Ngoài ra chiếc dù còn dùng để che mưa trong cơn mưa tối 30-9.

 

Chiếc dù đã trở thành biểu tượng phản đối tại Hồng Kông. Ảnh: EPA

Chiếc dù đã trở thành biểu tượng phản đối tại Hồng Kông. Ảnh: EPA

 

Quan tâm giúp đỡ nhau

Tom Grundy, một phóng viên, đã chia sẻ hình ảnh một người biểu tình mời mọi người sử dụng chất khử mùi cho áo miễn phí khi thời tiết trở nên oi bức ngột ngạt. Đôi lúc còn xuất hiện nhiều thanh niên trẻ tình nguyện dùng bình xịt nước để giúp những người biểu tình được hưởng không khí mát mẻ hơn.

 

Một cô bé đề nghị mọi người sử dụng áo làm mát miễn phí. Ảnh: BBC

Một cô bé đề nghị mọi người sử dụng chất khử mùi cho áo miễn phí. Ảnh: BBC

 

Không giẫm lên cỏ

Khi nhìn thấy biển báo “không đi trên cỏ”, những người biểu tình dù tụ tập rất đông quanh đài tưởng niệm chiến tranh ở khu Trung Hoàn (Central) nhưng không có bất kỳ ai đứng cũng như ngồi trên cỏ.

 

Không có bất kỳ ai dẫm lên cỏ. Ảnh: BBC
Không có bất kỳ ai dẫm lên cỏ. Ảnh: BBC

 

Biểu tình sạch sẽ

Sau một đêm biểu tình đầy rác trên đường, các sinh viên đã đi nhặt các mẩu thuốc là và chai nhựa, rác thải trong khi những người khác đi phân phát bữa sáng. Đó là lý do tại sao họ được gọi là những “người biểu tình lịch sự” trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Việc phân loại rác thải cũng được thực hiện trên đường phố. Nhiều người cho rằng thế giới chưa bao giờ nhìn thấy những người biểu tình có tổ chức và gọn gàng như thế này trước đây.

 

Những người biểu tình phân loại rác thải gọn gàng. Ảnh: EPA
Những người biểu tình phân loại rác thải gọn gàng. Ảnh: EPA

 

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI