Khi được hỏi về những phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á tại Philippines, phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell nói: "Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, giao thương hợp pháp không bị cản trở và tự do hàng hải cũng hàng không tại biển Đông. Mỹ ủng hộ việc sử dụng các biện pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết bất đồng, trong đó có việc tận dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống B. S. Aquino tại buổi họp báo ở Manila ngày 21-5 Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống B. S. Aquino tại buổi họp báo ở Manila ngày 21-5

Ảnh: NHẬT BẮC

Trước đó, trả lời phỏng vấn 2 hãng tin AP Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay chính phủ Việt Nam đang cân nhắc mọi biện pháp phòng vệ, kể các hành động pháp lý, đối với Trung Quốc.

"...Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó. Có lẽ như tất cả các nước, Việt Nam chúng tôi đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế" – Thủ tướng nhấn mạnh.

Hải Ngọc (Theo Reuters)