Theo Reuters, động thái trên diễn ra trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép lên Moscow về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Trong số các mục tiêu trừng phạt mới có hơn 40 công ty quốc phòng Nga, bao gồm Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật thuộc sở hữu nhà nước và 28 công ty liên kết. 

Bộ Tài chính Mỹ cho biết tập đoàn này sản xuất các hệ thống và vũ khí cho hải quân mà Nga đang sử dụng để chống lại Ukraine. Chúng bao gồm Kh-31, một loại tên lửa dẫn đường trên không vận tốc cao được sử dụng rộng rãi trong các cuộc tấn công của Moscow. 

Các công ty khác trong danh sách bao gồm các nhà sản xuất đạn dược cho quân đội, dân sự và trực thăng quân sự, máy bay không người lái… dùng để tấn công các lực lượng Ukraine.

Mỹ và đồng minh công bố loạt trừng phạt mới nhằm vào Nga - Ảnh 1.

Một phụ nữ đi qua bức tường của Điện Kremlin ở thủ đô Moscow. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, 328 thành viên của hạ viện, quốc hội Nga và Herman Gref, người đứng đầu ngân hàng lớn nhất của Nga - Sberbank, 17 thành viên hội đồng quản trị của Sovcombank và ông Gennady Timchenko - đồng minh lâu năm của Tổng thống Vladimir Putin, cũng bị đưa vào danh sách. 

Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa ra hướng dẫn trên trang web của mình, cảnh báo rằng các giao dịch bằng vàng liên quan tới Nga có thể bị trừng phạt nhằm ngăn chặn Nga trốn tránh lệnh trừng phạt hiện có. 

"Mục đích của chúng tôi là tước bỏ lợi ích và đặc quyền mà Nga từng được hưởng với tư cách là một bên tham gia vào trật tự kinh tế quốc tế" - một quan chức chính quyền cấp cao Washington cho biết. 

Mỹ và các đồng minh trước đó áp đặt một số vòng trừng phạt, bao gồm nhắm vào ngân hàng lớn nhất nước này và Tổng thống Putin, kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng ngày 24-2. 

Mỹ và đồng minh công bố loạt trừng phạt mới nhằm vào Nga - Ảnh 2.

Lãnh đạo các nước thành viên NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels - Bỉ ngày 24-3. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 24-3, các nhà lãnh đạo phương Tây đang nhóm họp tại Brussels - Bỉ nhất trí tăng cường lực lượng của họ ở Đông Âu, đẩy mạnh viện trợ quân sự cho Ukraine và thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. 

"Chúng tôi đồng ý tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ lâu dài. Chúng tôi cũng đồng ý hỗ trợ thêm cho Ukraine và tiếp tục áp đặt trừng phạt lên Nga" - Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói. 

Phạm Nghĩa