Nhà Trắng, Lầu Năm Góc “hục hặc” về số phận Assad

Tin mới

01/11/2014 15:45

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cảnh báo Nhà Trắng chú ý tới “nhà độc tài Syria” - Tổng thống Bashar Assad - với lý do ông này để các phần tử Hồi giáo cực đoan xâm chiếm lãnh thổ và khiến ít nhất 200.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến.

Lần đầu tiên các quan chức Lầu Năm Góc phàn nàn về “sự thiếu minh bạch” đang làm phức tạp nỗ lực của Mỹ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, trong một văn kiện dài 2 trang do tờ New York Times trích đăng hôm 30-10.

Văn kiện được ông Hagel gửi tới Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cách đây 2 tuần.

 

trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: Time

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: Time

 

Trở lại thời điểm tháng 8-2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad phải “bước sang một bên” vì lợi ích của đất nước sau khi để quân đội giết chết gần 2.000 người dân trong các cuộc xung đột.

Đến năm 2014, ông Assad vẫn tại vị và đã có tới 200.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến. Thêm vào đó, chính quyền Damascus còn để mất một phần lãnh thổ vào tay tổ chức IS.

Chính Tổng thống Obama cho rằng tồn tại một “lằn ranh đỏ” mà ông không muốn bước qua, ám chỉ Mỹ sẽ không can thiệp vào nội bộ Syria dù chính Washington cáo buộc ông Assad lệnh cho quân đội sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Tuy nhiên, khi IS bành trướng và trở thành mối đe dọa với cả phương Tây, ông Obama quyết định mở chiến dịch không kích “tiễu trừ khủng bố”. Điều này vô tình biến không quân Mỹ thành lực lượng “chiến đấu giúp cho chế độ Assad”. Điều này khiến Lầu Năm Góc ngày càng thất vọng.

Ngoài ra, Washington còn muốn đào tạo và trang bị cho 5.000 quân nổi dậy ôn hòa Syria mỗi năm để chống lại IS trong bối cảnh cuộc nội chiến tại quốc gia này vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Nếu ông Assad không buông quyền lực, có thể nhóm phiến quân do Mỹ huấn luyện sẽ quay giáo chống lại Tổng thống Assad chứ không phải là IS.

Trước sự “mập mờ” trong quyết sách với Syria kể trên, ông Hagel cảnh báo Nhà Trắng cần chú ý hơn nữa tới nhà độc tài Syria bên cạnh mối họa IS. Phát biểu trước báo giới hôm 30-10, ông Hagel chỉ cho biết các cuộc tranh luận nội bộ “là trách nhiệm của mỗi nhà lãnh đạo”.

P.Nghĩa (Theo Time)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI