Tận dụng Mỹ không kích, ông Assad nỗ lực giành đất

Tin mới

22/10/2014 11:59

(NLĐO) - Tổng thống Syria Bashar Assad lợi dụng chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu để lấy lại những khu vực được coi là quan trọng hơn đối với sự sống còn của chính phủ ông.

Trong khi máy bay của Mỹ và các đồng minh quần thảo vùng trời phía trên những thị trấn, thành phố nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ở miền Bắc Syria, quân đội Syria giảm thiểu các hoạt động trên không để tránh đối đầu xuống mức thấp nhất. Thay vào đó, quân đội đang dồn sức vào 2 thành phố lớn nhất Syria là Damascus và Aleppo.

Một số ít người nghĩ quân đội Mỹ và Syria đang tích cực phối hợp với nhau, thậm chí có liên minh ngầm, để bảo đảm quân Damascus không lún sâu vào xung đột với bất kỳ máy bay nào của liên minh chống IS. Tuy nhiên, bức tranh tổng thể của chiến dịch chống IS ở Syria và nước láng giềng Iraq hầu như không thay đổi kể từ lúc đầu.

 

FILE - In this Wednesday, Sept. 25, 2013 file photo released by the Syrian official news agency SANA, Syrian President Bashar Assad speaks during an interview with Venezuelas state-run Telesur network, in Damascus, Syria. Syrian President Bashar Assad is taking advantage of the U.S.-led coalitions war against the Islamic State group to pursue a withering air and ground campaign against more mainstream rebels elsewhere in the country, trying to recapture areas considered more crucial to the survival of his government. Photo: Uncredited, AP / SANA

Tổng thống Bashar Assad phát biểu tại một cuộc phỏng vấn với kênh Telesur của Venezuela

ở Damascus hồi tháng 9. Ảnh: AP

 

Phiến quân đã tăng cường hoạt động ở một số vùng, đặc biệt là phía Nam Damascus. Hôm 21-10, IS giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố Deir al-Zor từ tay lực lượng chính phủ Syria. Đây là lần đầu tiên IS giành quyền kiểm soát tại thành phố này kể từ 2 tháng nay. Deir al-Zor là thành phố giàu dầu mỏ của Syria nằm giáp biên giới với Iraq.

Theo báo cáo của Đài quan sát nhân quyền Syria, có hơn 200 cuộc không kích của chính phủ trong vòng 36 giờ qua nhắm vào mục tiêu của phiến quân ở Aleppo, ngoại ô Damascus và khu vực phía Nam Syria.

Nhiều tay súng của IS và lực lượng chính phủ thiệt mạng trong cuộc chiến tại thành phố Deir al-Zor, cách thủ đô Damascus 450 km về phía Đông Bắc. IS cũng đưa quân tiếp viện từ thị trấn Kobani nằm giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ đến Deir al-Zor.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria, IS đã chiếm được các khu vực rộng lớn trong thành phố, đồng nghĩa với việc nhóm khủng bố này đã kiểm soát hơn một nửa thành phố.

Christopher Harmer, chuyên viên phân tích của Viện Nghiên cứu chiến tranh có trụ sở tại Washington - Mỹ,nhận xét không có nghi ngờ gì về việc chính phủ Syria đang lợi dụng sự chú tâm của quốc tế đối với IS để tiếp sinh lực cho cuộc chiến ở nơi khác. “Đây là thời điểm thuận lợi để thực hiện các cuộc tấn công lớn ở Damascus và Aleppo. Thế nhưng, chỉ e rằng họ không có đủ nguồn lực để thực hiện” – ông Harmer nói.

H.Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI