Trên đây là bình luận của trang Tribune News Service hôm 9-8.

Hồi năm ngoái, bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh vật thể hình cầu được cho là "vũ khí hạt nhân thu nhỏ" trở thành đề tài bị các nước phương Tây đàm tiếu. Hôm 9-8, báo The Washington Post cho biết tình báo Mỹ kết luận Triều Tiên đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân thành công.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cho thế giới chứng kiến "cơn thịnh nộ chưa từng có" mà Washington dành cho Bình Nhưỡng. Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng tên lửa để tấn công đảo Guam của Mỹ.

Mỹ và Triều Tiên, ai cười ai? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh “vũ khí hạt nhân thu nhỏ”. Ảnh: KCNA

Kỹ thuật thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn chưa rõ ràng nhưng ít nhất nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đạt được thành tựu bước đầu: được nước ngoài công nhận khả năng hạt nhân của nước ông.

Khi nhà lãnh đạo Triều Tiên lên nắm quyền vào năm 2011, giới phân tích Hàn Quốc hoài nghi ở tuổi 27, liệu ông có đủ khả năng điều hành đất nước hay sẽ bị các tướng lĩnh quân đội chi phối và tiếm quyền.

Nhưng ông Kim Jong-un đã dần khẳng định vị thế của mình bằng việc thanh trừng người dượng Jang Song-thaek vào năm 2013, cải thiện kinh tế trong nước bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế, đẩy mạnh công nghệ hạt nhân và tên lửa - bao gồm vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thành công hôm 28-7.

Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc, Moon Chung-in, nói rằng ông Kim Jong-un đã có những bước đi hợp lý để bảo vệ đất nước khỏi bất kỳ hình thức tấn công hoặc can thiệp nào của Mỹ. "Triều Tiên đang rất ổn định. Ông Kim Jong-un đã hoàn toàn củng cố quyền lực của mình" – cố vấn Moon trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại Seoul.

Nếu Triều Tiên thực sự đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân, điều này sẽ làm tăng nguy cơ lãnh thổ Mỹ bị tấn công bằng hạt nhân, đồng thời Bình Nhưỡng nâng cao khả năng đánh chặn bất cứ cuộc tấn công nào nhắm vào mình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý Triều Tiên có thể đang phóng đại khả năng hạt nhân của mình bởi trên thực tế, họ chưa chứng minh được tên lửa vượt qua bầu khí quyển mà không gây hư hại cho các đầu đạn hạt nhân.

Ông Kim Jong-un có lý do để thúc đẩy việc phát triển vũ khí hạt nhân, một phần là để chiếm ưu thế trong các cuộc đàm phán với Mỹ. Nhà báo Joo Seong-ha tại Seoul – người từng đào tẩu khỏi Triều Tiên, nhận định ông Kim Jong-un sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để bắt Mỹ và Hàn Quốc nhượng bộ về kinh tế. "Chương trình vũ khí hạt nhân là chiêu bài thương lượng mạnh nhất mà Triều Tiên đang có" - nhà báo Joo nói.

Phạm Nghĩa (Theo Tribune News Service)