Triều Tiên đã vận chuyển hai tên lửa hành trình chống hạm Stormpetrel trên chiếc tàu tuần tra tên lửa dẫn đường Wonsan tại Toejo Dong ở bờ biển phía Đông nước này.

Các quan chức Mỹ biết thông tin tình báo mới nhất trong khu vực nói với Fox News hôm 7-8 rằng đây là lần đầu tiên các tên lửa được triển khai theo cách này kể từ năm 2014. Động thái này cũng cho thấy bằng chứng rằng Triều Tiên bỏ ngoài tai cácđe dọa về ngoại giao từ phương Tây.

Mỹ: Triều Tiên “âm thầm” chuyển tên lửa trên biển - Ảnh 1.

Triều Tiên dường như không để ý đến lời đe dọa từ phương Tây. Ảnh: Reuters

Một quan chức giấu tên cho hay: "Triều Tiên không cho thấy có bất kỳ dấu hiệu nào về kế hoạch ngừng thử tên lửa. Động thái này không báo trước điều tốt cho hy vọng hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

Các diễn biến mới nhất của Bình Nhưỡng cho thấy một vụ thử tên lửa có khả năng xảy ra trong những ngày tới hoặc có thể là một biện pháp phòng thủ nếu Hải quân Mỹ cử nhiều tàu chiến tới bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, hôm 7-8 tại Philippines, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng: "Tín hiệu tốt nhất mà Triều Tiên có thể cho chúng ta thấy là họ sẽ thông báo về việc dừng các vụ phóng tên lửa".

Phản ứng trước lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố sẽ trả đũa và buộc Mỹ phải "trả giá" vì soạn thảo các lệnh trừng phạt mới của LHQ nhằm vào chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho hay các biện pháp trừng phạt được Liên Hiệp Quốc nhất trí thông qua hôm 5-8 là "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Triều Tiên". Theo KCNA, Bình Nhưỡng sẽ không đặt vấn đề phòng thủ hạt nhân của nước này lên bàn đàm phán trong lúc đối mặt với những lời đe dọa từ Mỹ.

Xuân Mai (Theo Fox News, BBC)