Mỹ vận động châu Á tham gia trừng phạt Nga

Tin mới

31/07/2014 11:52

(NLĐO) – Mỹ đang nỗ lực vận động các nước châu Á tham gia nỗ lực trừng phạt Nga của nước này và Liên minh châu Âu (EU).

Trong bước đi gia tăng sức ép lên Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt tài chính Nga hôm 29-7 nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng, quốc phòng.

Không dừng lại ở đó, Mỹ đang vận động các nước châu Á tham gia trừng phạt Nga giữa lúc Moscow bắt đầu tăng cường hoạt động thương mại tại châu lục này.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Ấn Độ để thảo luận các cải cách thương mại toàn cầu nhưng không rõ ông có đề cập đến vấn đề trừng phạt hay không. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Ấn Độ nhưng không rõ ông có đề cập vấn đề trừng phạt Nga hay không. Ảnh: Reuters

 

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30-7 cho biết: “Chúng tôi tin chắn rằng các quốc gia trong khu vực châu Á bao gồm nhiều trung tâm thương mại và tài chính quan trọng sẽ tham gia vào các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga”. Quan chức này cho hay ông vừa đến Trung Quốc và Hàn Quốc để thảo luận về vấn đề trừng phạt Nga. Chặng dừng chân tiếp theo của ông là Nhật Bản vào ngày 1-8.

Tuy nhiên, không dễ để Mỹ thuyết phục được các nước châu Á vì đến nay chỉ mới có Nhật Bản và Úc áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

Trung Quốc là đồng minh kinh tế và chính trị quan trọng của Nga, đồng thời 2 nước cũng vừa ký thỏa thuận cung cấp khí đốt trị giá đến 400 tỉ USD. Trung tâm tài chính Hồng Kông thì bị chi phối bởi quyết định của chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, Singapore sẽ chỉ thực thi các biện pháp trừng phạt Nga một khi chúng được Liên Hiệp Quốc thông qua. Tuy nhiên, đây là điều gần như không tưởng bởi Nga có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bên cạnh đó, Ấn Độ đang là nước mua nhiều vũ khí của Nga. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 30-7 đã lên đường đến Ấn Độ để thảo luận mối quan hệ song phương, nhưng không rõ liệu ông có đề cập đến vấn đề trừng phạt Nga hay không.

Quan chức ngoại giao trên nói thêm: “Chúng tôi muốn vận động châu Á tham gia biện pháp trừng phạt bởi vì chúng ta cần có một phản ứng đa quốc gia đối với sự gây hấn của Nga (ở Ukraine)”.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI