Mỹ vẫn muốn loại ông Assad

Tin mới

21/09/2013 20:50

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24-9 sẽ kêu gọi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc áp dụng nghị quyết của Hội đồng Bảo an cho phép sử dụng vũ lực chống lại Damascus

Chịu trách nhiệm giám sát việc loại bỏ kho vũ khí hóa học của Syria, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) được Liên Hiệp Quốc (LHQ) hậu thuẫn thừa nhận Damascus đã bắt đầu cung cấp thông tin chi tiết về kho vũ khí. Syria đã đưa ra tuyên bố ban đầu về nguồn dự trữ vũ khí hóa học của nước này.
 
Người phát ngôn của OPCW, ông Michael Luhan, cho biết dự kiến trong vòng 1 hoặc 2 ngày tới sẽ có thêm chi tiết về chương trình vũ khí hóa học của Tổng thống (TT) Syria Bashar al-Assad. Theo đài CNN, OPCW đang xem xét thông tin do Syria đệ trình.
 
Sự việc nêu trên phù hợp với khung thời gian trong thỏa thuận Mỹ - Nga đã được đề xuất tại Hội nghị Geneva - Thụy Sĩ hồi tuần trước trước khi bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. Theo khuôn khổ Hội nghị Geneva, TT Assad có 1 tuần - kể từ ngày 14-9 - để công bố chương trình vũ khí của mình. Damascus hiện được cho là đang có khoảng 1.000 tấn chất độc hóa học. Theo thỏa thuận Mỹ - Nga, toàn bộ lượng vũ khí hóa học của Syria sẽ phải bị tiêu hủy vào giữa năm 2014.
 
Cần có thêm thời gian để điều nghiên thông tin về vũ khí hóa học của Syria Ảnh: RT

OPCW đã quyết định hoãn cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 22-9 tại The Hague - Hà Lan sang tuần tới. Lý do được ông Luhan đưa ra là cần có thêm nhiều thời gian hơn để điều nghiên thông tin về vũ khí hóa học của Syria và đồng thuận trong việc vạch ra khuôn khổ cho kế hoạch chung Mỹ - Nga.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 20-9 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, thảo luận về một bản nghị quyết cứng rắn của Hội đồng Bảo an LHQ trong việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.
 
Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, phó cố vấn an ninh quốc gia của TT Mỹ, ông Ben Rhodes, cho biết TT Barack Obama ngày 24-9 sẽ phát biểu trước Đại hội đồng LHQ kêu gọi áp dụng nghị quyết của Hội đồng Bảo an cho phép sử dụng vũ lực chống lại Damascus. Theo ông Rhodes, Syria cần có một quyết định chính trị loại bỏ ông Assad ra khỏi chức vụ. Trong 6 tháng qua, TT Obama và các trợ lý đã ít nhất 7 lần tuyên bố ông Assad phải ra đi.
 

Mối nguy từ lính đánh thuê

Theo dữ liệu của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), khoảng 300-400 lính đánh thuê từ Nga đang tham gia cuộc xung đột ở Syria có thể sẽ quay lại quê nhà. Ông Sergei Smirnov, Phó Giám đốc thứ nhất FSB, thừa nhận số lính đánh thuê này trở về sẽ là mối nguy hiểm đối với an ninh của Nga. Theo ông Smirnov, các nước khác thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải cũng tồn tại vấn nạn này. Ông Smirnov cũng kêu gọi xây dựng các biện pháp pháp lý để ngăn chặn lực lượng lính đánh thuê tại Syria.

Hồi tháng 8 năm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga từng tuyên bố rằng số lượng lính đánh thuê ở Syria đã ngang bằng với số tay súng nước ngoài tham chiến tại Iraq giai đoạn 2005-2007.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI