Syria “đi vào ngõ cụt”

Tin mới

20/09/2013 22:16

Phát biểu với tờ Guardian (Anh), Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil cho rằng cuộc nội chiến ở nước này đã đi vào ngõ cụt và Damascus sẽ kêu gọi ngừng bắn nếu hội nghị hòa bình bị đình trệ lâu nay ở Geneva - Thụy Sĩ diễn ra.

“Cả phe đối lập vũ trang lẫn chính quyền đều không đủ mạnh để đánh bại nhau” - ông Jamil nói. Ông nhấn mạnh mình phát ngôn trên quan điểm của chính phủ Syria. Khi được hỏi chính phủ của ông sẽ đưa ra đề xuất gì tại hội nghị Geneva, ông cho biết: “Chấm dứt sự can thiệp từ bên ngoài, thực thi một thỏa thuận ngừng bắn và khởi động tiến trình chính trị hòa bình".
 
Các tay súng nữ thuộc tiểu đoàn “Mẹ Aisha” của phe nổi dậy ở Aleppo - Syria Ảnh: REUTERS

Theo ông Jamil, nền kinh tế Syria đã bị thiệt hại khủng khiếp kể từ khi nội chiến bắt đầu vào tháng 3-2011. Số liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy hơn 100.000 người đã chết, trong khi hàng triệu người khác phải bỏ nước ra đi hay trở thành dân vô gia cư.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố báo cáo “đáng tin cậy” của Liên Hiệp Quốc đã chứng tỏ chính quyền Syria đứng đằng sau cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Theo ông, giờ là lúc Hội đồng Bảo an phải sẵn sàng để đưa ra một nghị quyết mang tính ràng buộc về vũ khí hóa học của Syria trong tuần tới.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin nói ông không chắc 100% rằng thỏa thuận về tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria sẽ thành công nhưng tin là “có hy vọng”. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng khẳng định Nga sẵn sàng giúp tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria nếu cộng đồng quốc tế đồng ý. Tuy nhiên, Moscow chưa có kế hoạch phái lực lượng đặc nhiệm sang Syria hay quyết định tiêu hủy vũ khí hóa học của nước này trên lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, đụng độ giữa các tay súng nổi dậy Syria bản địa và các nhóm có liên hệ với al-Qaeda ngày càng xảy ra thường xuyên. Mới đây, nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) đã chiếm thành phố phía Bắc Aazaz trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy bật các tay súng của Quân đội Syria Tự do (FSA) ra khỏi đó.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI