Syria “nộp dữ liệu vũ khí hóa học”

Tin mới

21/09/2013 08:57

(NLĐO) - Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan ngày 20-9 cho biết Syria đã đệ trình danh sách một số vũ khí hóa học của nước này.

Một nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc mô tả danh sách trên “rất dài”, song người phát ngôn OPCW cho hay “vẫn còn chờ nhận thêm”.
 
Theo thỏa thuận Mỹ - Nga, ngày 21-9 là hạn chót để Syria cung cấp toàn bộ dữ liệu về kho vũ khí hóa học của nước này. Các chuyên gia an ninh cho rằng Syria sở hữu khoảng 1.000 tấn chất độc hóa học các loại.
 
Trẻ em Syria điểu trị sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus. Ảnh: Reuters
 
Một nguồn tin ngoại giao phương Tây ngày 20-9 cảnh báo nếu chế độ Assad không giao nộp toàn bộ dữ liệu về vũ khí hóa học, Hội đồng Bảo an có thể ra nghị quyết buộc Damascus hợp tác.
 
OPCW dự kiến bỏ phiếu vào đầu tuần tới để quyết định xem có áp dụng thỏa thuận của Mỹ - Nga hay không. Thỏa thuận này đặt ra khung thời hạn tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học của Syria trong vòng 9 tháng.
 
Trong khi đó, quân chính phủ Syria tiếp tục đà thắng lợi tại một số mặt trận trong những tuần gần đây. Ngày 20-9, lực lượng này tuyên bố "khôi phục an ninh và ổn định" tại các làng al-Sultaniyeh, Salam Gharbi và Salam Sharqi ở khu vực Jebb al-Jarrah nằm ở ngoại ô thành phố miền trung Homs.
 
Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria cho biết quân đội đã tiêu diệt “nhiều tên khủng bố” trong các ngôi làng nói trên và phá hủy, thu giữ một số vũ khí của như rốc két, súng cối, súng máy hạng nặng gắn trên xe bán tải…
 
Trước đó, hôm 15-9, quân chính phủ Syria cũng giành lại quyền kiểm soát các làng Msheirfeh, Masaadeh, Msei'eed... và Um Hartein al-Gharbiyeh thuộc khu vực ngoại ô phía đông của Homs.
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI