Theo nguồn tin trên, nhóm đầu tiên trong số 300 tay súng tham gia khóa huấn luyện sử dụng các loại vũ khí chống tăng và chống máy bay cùng kỹ thuật thu thập tin tình báo đang trên đường trở về.
Nguồn tin cho biết tuy Mỹ chỉ hứa hẹn cung cấp viện trợ y tế và thực phẩm cho phe nổi dậy Syria, loại trừ trợ giúp vũ khí nhưng Washington “đã quyết định bí mật huấn luyện quân nổi dậy cách đây vài tháng”. 300 tay súng được lựa chọn ngẫu nhiên ở miền nam Syria, trong đó phần lớn đến từ thủ đô Damascus và vùng Deraa phụ cận. Cũng theo nguồn tin, nhiều tay súng khác đang trên đường đến Jordan để được huấn luyện.

Mỹ im lặng trước thông tin huấn luyện các tay súng nổi dậy Syria. Ảnh: Reuters
 
Trước đó, các quan chức phương Tây và giới chỉ huy quân nổi dậy Syria đều từ chối bình luận khi thông tin Mỹ huấn luyện các tay súng chống đối Syria xuất hiện trên tuần báo Đức Der Spiegel và nhiều tờ báo khác tuần trước.
Cuộc bất ổn khiến khoảng 70.000 người thiệt mạng trong gần 2 năm qua tại Syria có vẻ sắp có bước ngoặt lớn khi Anh, Pháp lên tiếng muốn vũ trang cho quân nổi dậy.
Bên kia chiến tuyến, theo bài viết độc quyền trên Reuters, Iran đang tăng tốc hỗ trợ quân sự để bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Bài viết dẫn các nguồn tin ngoại giao châu Âu cáo buộc trong vòng 3 – 4 tháng qua, vũ khí Iran tiếp tục chảy vào Syria qua ngả Iraq cũng như tìm được thêm nhiều tuyến vận chuyển khác như qua Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon. Ngoài ra, Tehran còn mạnh tay chi viện vũ khí cho nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite Hezbollah và kết quả là nhóm này ngày càng hoạt động mạnh trên lãnh thổ Syria.
“Iran giờ đây đang đóng vai trò quan trọng tại Syria và Hezbollah khó mà che giấu được sự hỗ trợ dành cho chính quyền Damascus” – một quan chức ngoại giao cấp cao phương Tây nói.
Trong khi đó, ngày 14-3, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Israel, Thiếu tướng Aviv Kochavi, cho biết Tổng thống Assad đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học song chưa ra lệnh triển khai. Ông  Kochavi cũng nói Iran và Hezbollah đã bắt tay xây dựng một đội quân 50.000 người cho chính phủ Syria.
Hải Ngọc (Theo Reuters)