Theo trang tin Sputnik, Washington biết rõ việc trang bị vũ khí cho phiến quân “ôn hòa” ở Syria sẽ tạo ra một nhóm Hồi giáo cực đoan.

Tháng 1 năm ngoái, Lầu Năm Góc bí mật tuồn vũ khí cho các nhóm đối lập ôn hòa ở Syria trong nhiều tháng, bao gồm tên lửa chống tăng và các loại vũ khí nhỏ. Theo Sputnik, động thái này được Quốc hội Mỹ thông qua sau khi các nhà lập pháp tin rằng số vũ khí trên sẽ không rơi vào tay những kẻ cực đoan. Đến tháng 2 năm nay, Mỹ bắt đầu chuyển thêm các loại vũ khí khác, gồm xe tải, súng cối và vũ khí nhỏ.

Mỹ biết rất rõ việc trang bị vũ khí cho lực lượng ôn hòa sẽ dẫn đến khả năng cung cấp vũ khí cho tay súng cực đoan. Ảnh: AP

Mỹ biết rất rõ việc trang bị vũ khí cho lực lượng ôn hòa sẽ dẫn đến khả năng

cung cấp vũ khí cho tay súng cực đoan. Ảnh: AP

Lâu nay, dư luận cho rằng chính phủ Mỹ không hề biết số vũ khí trên thực ra đang hỗ trợ cho IS hay Mỹ không dự đoán được việc IS sẽ chiếm lấy kho vũ khí bị bỏ lại ở TP Ramadi - Iraq, nơi có khoảng 6 chiếc xe tăng Mỹ, pháo, xe bọc thép chở binh sĩ và 100 xe bọc thép Humvees.

Tuy nhiên, theo tài liệu mới tiết lộ của Cục Tình báo quốc phòng (DIA), Mỹ biết rất rõ việc trang bị vũ khí cho lực lượng ôn hòa đồng nghĩa với việc rót vũ khí cho tay súng cực đoan nhưng vẫn thực hiện vì cho rằng điều này sẽ làm suy yếu chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo báo cáo, Bộ Quốc phòng Mỹ hoàn toàn nhận thức được sự hiện diện của al-Qaeda trong hàng ngũ phe đối lập Syria. Tiếp đó, họ được thông báo về sự lớn mạnh của IS. "Có khả năng một nhóm cực đoan hình thành ở miền Đông Syria và đây chính xác là nguồn sức mạnh hỗ trợ cần thiết cho phe đối lập để cô lập chính quyền Syria" - báo cáo đề tháng 8-2012 của DIA viết..

Mỹ đã vô tình tạo ra IS khi tìm cách phá hoại chính quyền ông Assad. Ảnh: AP

Mỹ đã vô tình tạo ra Nhà nước Hồi giáo khi tìm cách phá hoại chính quyền ông Assad. Ảnh: AP

Báo cáo cũng tiên đoán tổ chức cực đoan trên có thể liên minh với các nhóm khủng bố khác ở Iraq và Syria, đe dọa nghiêm trọng sự thống nhất cũng như lãnh thổ của Iraq.

Tuy nhiên, bất chấp những dự đoán này, chính phủ Mỹ vẫn cung cấp vũ khí cho lực lượng ôn hòa Syria. Sputnik cho rằng đây có thể là canh bạc của tình báo Mỹ hoặc là cách Mỹ bày tỏ "đoàn kết" với các đồng minh ở Trung Đông như Ả Rập Saudi, Kuwait và Qatar - vốn bị cáo buộc là tài trợ cho IS.

Xuân Mai (Theo Sputnik)