Nga cho rằng quyết định rút khỏi hiệp ước năm 1987 của Tổng thống Donald Trump là hành động nguy hiểm. Trong khi đó, tổng thống Mỹ lại cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước nhưng bị Moscow phủ nhận.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, ông Putin nói muốn thảo luận điều ông gọi là những kế hoạch nguy hiểm của Mỹ, tức việc rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), với Tổng thống Donald Trump. Dự kiến 2 nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ tại thủ đô Paris - Pháp vào ngày 11-11.

Tổng thống Nga nói với các phóng viên rằng Nga sẽ đáp trả thích đáng và nhanh chóng nếu Mỹ từ bỏ hiệp ước.

 "Nếu Mỹ thật sự rút khỏi INF, câu hỏi chính là họ sẽ làm gì với những tên lửa tầm trung chuẩn bị xuất hiện trở lại. Nếu họ đưa chúng đến châu Âu, dĩ nhiên chúng ta sẽ hành động tương xứng. Các nước châu Âu đồng ý triển khai chúng phải hiểu rằng họ đang đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ hứng chịu một cuộc phản công" - trích lời ông Putin.

Mỹ vừa rút khỏi hiệp ước, Nga vội dằn mặt châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Ông chủ điện Kremlin nói ông không hiểu tại sao châu Âu phải tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm như vậy và đây là tình huống Nga muốn né tránh nếu có thể.18n

Trong khi đó, Tổng thư ký Jens Stoltenberg của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đổ lỗi cho Nga vi phạm hiệp ước nhưng lại nói ông không tin lời đe dọa của Nga có thể dẫn tới việc Mỹ triển khai thêm tên lửa ở châu Âu. Moscow hiện có thể triển khai tên lửa tầm trung ở vùng Kaliningrad trên biển Baltic - một bước đi đe dọa đặt một loạt quốc gia châu Âu vào trong tầm bắn của tên lửa. 

Tổng thống Putin nói thêm ông lo sợ thế giới có thể lao vào một cuộc chạy đua vũ trang khi số phận của một hiệp ước kiểm soát vũ khí khác giữa Mỹ - Nga, hiệp ước START, cũng không rõ ràng sau khi nó dự kiến hết hạn vào năm 2021.

Nga cho rằng quyết định rút khỏi hiệp ước năm 1987 của Tổng thống Donald Trump là hành động nguy hiểm.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)