Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ ra khỏi INF vào tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã đến Nga và được Tổng thống Putin tiếp vào ngày 23-10.

Ông Bolton đã mô tả cuộc họp tại điện Kremlin là "toàn diện và hiệu quả". Ông Bolton khẳng định ngoài bàn bạc với giới chức Nga về kế hoạch rút ra khỏi INF của Mỹ, ông còn đặt vấn đề về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 cũng như nội chiến Syria.

Ông Bolton nói rằng Mỹ xem INF, hiệp ước kiểm soát các tên lửa tầm trung, là một trở ngại vì nó không kiểm soát những quốc gia khác như Trung Quốc và Iran.

Ông Putin: Mỹ cứ vô cớ công kích Nga! - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

Vào ngày 11-11 tới, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ đến thủ đô Paris để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I. Theo ông Bolton, đây là dịp để Tổng thống Putin và Tổng thống Trump gặp gỡ, bàn bạc một số vấn đề.

"Tổng thống Trump mong muốn gặp ngài ở Paris. Mặc dù giữa 2 nước tồn tại nhiều khác biệt do khác nhau về lợi ích quốc gia, chúng ta vẫn cần phải làm việc cùng nhau ở những lĩnh vực có cơ hội hợp tác" – ông Bolton nói.

Đáp lại, Tổng thống Putin nói: "Nhiều lúc thật ngạc nhiên khi thấy Mỹ có những công kích hoàn toàn vô cớ nhằm vào Nga. Trên thực tế, chúng tôi còn chưa phản ứng với bước đi nào của các vị mà công kích cứ thế tiếp diễn". Dù vậy, Tổng thống Putin cũng đồng tình với quan điểm của ông Bolton khi nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại. Ông chủ Điện Kremlin khẳng định ông sẽ gặp Tổng thống Trump tại Paris.

Ông Putin: Mỹ cứ vô cớ công kích Nga! - Ảnh 2.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Donald Trump hồi tháng 7 là rất "hữu ích". Ảnh: Reuters

Giới chức 2 nước sau đó xác nhận ông Putin và ông Trump sẽ gặp nhau tại Paris vào ngày 11-11. Các chi tiết của cuộc họp này đang được bàn bạc thêm.

Trước đó, sau cuộc họp với Tổng thống Trump tại thủ đô Helsinki – Phần Lan vào tháng 7, Tổng thống Putin cũng nói rằng ông sẵn sàng gặp gỡ ông chủ Nhà Trắng lần hai ở Pháp.

Cao Lực (Theo AP)