“Không có dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng thiếu hụt khí đốt tự nhiên trong khu vực” – người phát ngôn của Tổng thống Barack Obama Josh Earnest nói với các phóng viên.

Nhà Trắng đã giảm nhẹ khả năng điều chỉnh chính sách xuất khẩu khí đốt để giải quyết tình hình Ukraine. Ông Josh Earnest nói rằng các thay đổi chính sách sẽ không có hiệu quả ngay lập tức. Hơn nữa, người phát ngôn lưu ý các kho dự trữ tại châu Âu vẫn ở trên mức bình thường do mùa Đông không khắc nghiệt. Ông Josh Earnest nói thêm Nga sẽ không muốn làm tổn hại danh tiếng là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Phía Mỹ cho rằng Nga sẽ không muốn làm tổn hại danh tiếng là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Ảnh: THE DAILY CALLER

Phía Mỹ cho rằng Nga sẽ không muốn làm tổn hại danh tiếng là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Ảnh: THE DAILY CALLER

Trước đó, Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga tuyên bố sẽ đóng van cung cấp khí đốt tự nhiên như đã từng làm trong cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2009 nếu chính phủ Kiev không trả nợ cho họ. Theo tuyên bố của Gazprom, tổng số tiền Kiev đang nợ Gazprom đã nâng lên tới 1,89 tỉ USD.

Nga là nguồn cung cấp năng lượng đơn lẻ lớn nhất cho Liên hiệp châu Âu (EU) và điều đó được phản ánh trong mối quan hệ thân thiết giữa các công ty dầu lửa khí đốt Nga và châu Âu. Đường ống dẫn khí tự nhiên của Moscow chủ yếu là chạy qua Ukraine, trong số đó có một số đường ống chạy qua các nền kinh tế phương Tây lớn như Đức.

H.Bình (Theo Reuters, The Straits Times)