“Có thể quý vị sẽ thấy lực lượng quy ước được triển khai trên bộ ở Syria trong một khoảng thời gian nào đó” - một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ với đài CNN ngày 16-2.

Đây là một trong những phương án mà Lầu Năm Góc đề nghị với Nhà Trắng sau khi ông Trump ra lệnh cho Bộ trưởng James Mattis tìm ra phương cách đánh dẹp IS. Nếu được chấp thuận, đề xuất trên sẽ làm thay đổi đáng kể các hoạt động quân sự của Mỹ ở Syria và bộ binh Mỹ có thể hiện diện ở quốc gia Trung Đông này trong vòng vài tuần lễ. Cho đến giờ, chỉ có các nhóm nhỏ lính đặc nhiệm Mỹ hoạt động ở Syria trong vai trò huấn luyện và hỗ trợ các phe nhóm đối lập chống IS trên bộ.

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama chưa bao giờ ủng hộ đưa bộ binh đến Syria bởi việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu ý tưởng của Lầu Năm Góc được chấp thuận, nó sẽ báo hiệu chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận nguy cơ để đạt được mục tiêu xóa sổ IS.

Các nhóm nhỏ lính đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động ở Syria Ảnh: AP
Các nhóm nhỏ lính đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động ở Syria Ảnh: AP

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Pháp Europe1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc các nước phương Tây ủng hộ khủng bố trên lãnh thổ Syria. Đầu tháng này, ông Assad từng tuyên bố hoan nghênh chuyện Mỹ đưa binh lính vào Syria để chống IS, với điều kiện chính quyền Tổng thống Trump có lập trường chính trị rõ ràng, không chỉ quan tâm đến cuộc chiến chống khủng bố mà cả chủ quyền và sự thống nhất của Syria.

Trong lúc này, nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria đang được xúc tiến mạnh mẽ. Theo hãng tin RIA Novosti, cuộc họp giữa các bên tham gia đàm phán về Syria đã diễn ra ở Astana - Kazakhstan ngày 16-2, thu hút sự hiện diện của phe đối lập vũ trang Syria.

Vụ trưởng Vụ Á Phi - Bộ Ngoại giao Kazakhstan, ông Aidarbek Tumanov, lạc quan nhận định các bên nỗ lực hết sức để kết thúc đàm phán. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow ủng hộ nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria.

Lục San