"Theo quan sát trong thời gian dài qua, chính quyền hiện tại của Mỹ sẵn sàng giúp đỡ bất cứ lực lượng phá hoại nào nhằm dẫn đến sự thay đổi chế độ ở Syria" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 24-12 khẳng định..

Moscow cho rằng Mỹ đang "bảo vệ" nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (hiện đổi tên là Jabhat Fatah al-Sham), được xem là chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. .

Bộ Ngoại giao Nga nói Nhà Trắng dường như quên rằng theo luật pháp Mỹ, việc hỗ trợ lực lượng khủng bố là hành vi phạm tội nghiêm trọng.


Nga cáo buộc Mỹ bảo vệ các nhóm khủng bố ở Syria. Ảnh: Reuters

Nga cáo buộc Mỹ bảo vệ các nhóm khủng bố ở Syria. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên là một phần phản ứng của Nga đối với hàng loạt biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào Moscow vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Moscow cáo buộc những biện pháp này là nỗ lực "trừng phạt" Nga đã ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa toàn thế giới.

Ngày 8-12, nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Tulsi Gabbard giới thiệu Dự luật ngừng cung cấp vũ khí cho khủng bố. Đây là dự luật nhằm ngăn chặn chính phủ có hoạt động hỗ trợ các nhóm khủng bố thông qua các hoạt động bí mật và nước thứ 3.

"Nếu có ai đó cung cấp tiền, vũ khí hay sự hỗ trợ cho các nhóm Al-Qaeda, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, họ sẽ bị tống vào tù. Thế nhưng, chính phủ Mỹ đã vi phạm điều này trong nhiều năm qua, lặng thầm hỗ trợ cho các đồng minh và đối tác của Al-Qaeda, ISIL, Jabhat Fateh al Sham cũng như nhiều nhóm khủng bố khác" - nghị sĩ Gabbard chỉ trích.

Bà Gabbard cũng cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp vũ khí và giúp đỡ tài chính cho các nhóm khủng bố thông qua những nước như Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar...

M.Khuê (Theo RT)