Hôm 29-4, ông Bolton nhắc lại quá trình Mỹ và đồng minh giải quyết kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của Libya bắt đầu từ năm 2003.

Trả lời phỏng vấn đài Fox News và CBS News, tân cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết Nhà Trắng còn lưu giữ nhiều thông tin về "mô hình Libya". Mỹ đã hành động mau chóng sau khi nhìn rõ ý định của nhà lãnh đạo Libya cũng như chương trình vũ khí của họ.

Theo ông Bolton, Mỹ sẽ xem xét tháo dỡ các chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học của Triều Tiên giống như từng làm với Libya.

Mỹ xem xét phi hạt nhân hóa Triều Tiên bằng “mô hình Libya” - Ảnh 1.

Ông John Bolton. Ảnh: AP

Tuy nhiên, nhiều năm sau khi giải giáp hạt nhân, vào năm 2011, Libya chìm trong bất ổn. Liên minh quân sự do Mỹ và đồng minh dẫn đầu đã can thiệp vào Libya và nhà lãnh đạo Gaddafi phải bỏ mạng dưới tay của phiến quân.

Một phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm đó cũng lên án và bày tỏ quan ngại về hành động "đảm bảo an ninh" và "cải thiện quan hệ" mà thực chất là "xâm lược" của Washington.

Hôm 27-4, Bình Nhưỡng đồng ý đàm phán về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, tiến tới chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Trong tuyên bố vào ngày 29-4, người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan, tiết lộ ông Kim nói rằng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân với điều kiện Mỹ không được xâm lược Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Kim nói thêm sẽ đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân vào tháng 5, đồng thời cho phép chuyên gia và phóng viên Mỹ và Hàn Quốc chứng kiến. Đây được xem là động thái quan trọng nhưng các nhà phân tích cho rằng nó cũng có thể mang tính biểu tượng trước thềm hội nghị thượng định dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Kể từ vụ thử hạt nhân mạnh nhất hồi tháng 9 năm ngoái, địa điểm thử nghiệm tại khu vực Punggye-ri bị cho là không ổn định để tiến hành các vụ thử nghiệm mới. Trước nghi vấn này, theo người phát ngôn Yoon, ông Kim đã phủ nhận với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Yoon thuật lại lời ông Kim: "Một số người nói chúng tôi đang hủy bỏ các cơ sở không còn hoạt động được. Nhưng ông thấy đấy, chúng tôi còn 2 đường hầm khác ở Punggye-ri, mới, lớn hơn các đường hầm cũ và đang trong tình trạng tốt.

Phạm Nghĩa (Theo NY Mag)