“Ông Merill Newman tuổi cao, sức yếu. Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên thả ông Merill đoàn tụ với gia đình của mình”- một quan chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Nhà Trắng cũng phát hành văn bản yêu cầu thả ngay ông Merill Newman trong một tuyên bố ngắn gọn.                               

Cựu binh Merill Newman

Ngoài ra, gia đình của cựu binh này, chủ yếu sống ở California-Mỹ cũng mong Triều Tiên sớm trả tự do cho ông như một hành động từ bi. Merill Newman, 85 tuổi, từng là sĩ quan bộ binh thuộc quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Ông vốn bị bệnh tim, bị bắt từ 26-10, khi đang chuẩn bị lên máy bay từ Triều Tiên trở về nước sau chuyến du lịch. 

Mới đây, gia đình Merrill E. Newman tại Mỹ tuyên bố hiện tình hình sức khỏe của ông vẫn ổn. Các nhà ngoại giao Thụy Điển đã đến thăm cựu binh này tại Bình Nhưỡng và cung cấp cho gia đình thông tin mới nhất về ông.

“Ông ấy đã nhận các loại thuốc mà chúng tôi gửi và nhân viên y tế đến kiểm tra sức khỏe vài lần một ngày”- nhà ngoại giao Thụy Điển cho biết. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhà ngoại giao Thụy Điển được cấp quyền vào thăm cựu binh Mỹ và đây là tiếp cận đầu tiên của quan chức phương Tây với cựu binh này kể từ ngày ông bị bắt giữ.

Giới truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, clip ông Newman thừa nhận tất các tội lỗi của mình và gửi lời xin lỗi đến người thân các nạn nhân.

Trước đó, CHDCND Triều Tiên cho biết ông Merrill E. Newman có những "hành động thù địch" nhằm lật đổ chính phủ trong chuyến đi mới đây đến Bình Nhưỡng. Ông bị cáo buộc tìm cách tuyển mộ điệp viên và phần tử khủng bố để chống phá chính phủ Triều Tiên. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc giết thường dân trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Giới truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ông Merrill Newman đã thừa nhận tất các tội lỗi của mình và gửi lời xin lỗi đến người thân các nạn nhân.

Một công dân Mỹ khác tên Kenneth Bae cũng đã bị bắt vào tháng 11-2012 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì có hành vi chống phá chính phủ Triều Tiên.

M.Khuê (Theo Reuters)