Triều Tiên thả cựu binh Mỹ 85 tuổi

Tin mới

07/12/2013 09:31

(NLĐO) - Merrill Newman, cựu binh Mỹ 85 tuổi bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ từ ngày 26-10, đã được thả tự do.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên ngày 7-12 đưa tin ông Merrill Newman đã “bị trục xuất” khỏi nước này. Hãng tin KCNA cho biết các nhà điều tra xác định “ông Newman đến CHDCND Triều Tiên với một tư tưởng sai lầm và gây ra những hành động thù địch, chống phá”.
 
Cựu binh Merill Newman

Thông báo chính thức từ Triều Tiên nói thêm: Do ông ấy đã nhận tội có suy nghĩ sai lầm, tư tưởng lệch lạc và đã xin lỗi, ăn năn chân thành, cộng với tuổi lớn, sức khỏe già yếu nên chúng tôi quyết định trục xuất ông ta ra khỏi đất nước trên quan điểm nhân đạo.

Gia đình Newman cho biết ông đã bị Bình Nhưỡng bắt giữ vào cuối tháng 10 vừa qua. Một tuần sau, Triều Tiên chỉ xác nhận việc bắt giữ cựu binh Mỹ nhưng không công bố danh tính.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA trích lời thú tội của Newman: "Sau khi giết rất nhiều thường dân, binh sĩ và tiêu diệt các mục tiêu chiến lược khác tại CHDCND Triều Tiên trong cuộc chiến tranh giữa hai nước, tôi đã thực hiện hành vi tấn công đối với chính phủ và nhân dân Triều Tiên", hãng thông tấn dẫn lời thú tội của Newman. Đoạn thú tội cũng cho biết Newman hứa sau khi trở về Mỹ sẽ giới thiệu về hiện thực đời sống của người dân Triều Tiên cho nước mình.

Ngoài Newman, Mỹ còn có công dân Kenneth Bae cũng đang bị bắt giữ ở Triều Tiên. Sau khi biết thông tin, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Caitlin Hayden cho biết chính phủ Mỹ “quan ngại sâu sắc” về tình trạng Newman và Kenneth Bae.

Ngày 1-12 vừa qua, chính phủ Mỹ yêu cầu Triều Tiên thả công dân của họ với lý do ông Newman tuổi cao sức yếu, cần sự chăm sóc của gia đình.
 
“Ông Merill Newman tuổi cao, sức yếu. Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên thả ông Merill đoàn tụ với gia đình của mình”- một quan chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Nhà Trắng cũng phát hành văn bản yêu cầu thả ngay ông Merill Newman trong một tuyên bố ngắn gọn.        
 
                       
Kim Jong-un sắp sa thải cô ruột
 
Bà Kim Kyong-hui (giữa). Ảnh: Telegraph
 
Báo chí Hàn Quốc đưa tin rằng bà Kim Kyong-hui, em ruột cố Chủ tịch Kim Jong-il, có thể là người tiếp theo phải ra đi trong cuộc thanh trừng bộ máy nhà nước của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 
Theo Telegraph, người cô ốm yếu của ông Kim Jong-un có thể là thành viên gia đình tiếp theo bị sa thải khỏi bộ máy lãnh đạo, sau khi tình báo Hàn Quốc cho rằng chồng bà này là ông Jang Song-Thaek đã bị cách chức.

Giới quan sát cũng cho rằng em gái của ông Kim Jong-un là Kim Yo-jong sẽ là người thay cô ruột hỗ trợ anh trai điều hành đất nước.
 
Nhiều nguồn tin cho biết bà Kim Kyong-hui bị nghiện rượu và trầm cảm do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và con gái đột tử năm 2006.
 
L. Thoa (Theo CNN, Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI