Tranh giành quyền lực tại Triều Tiên?

Tin mới

05/12/2013 02:55

Nếu cuộc thanh lọc ở Triều Tiên lan rộng, cán cân quyền lực sẽ nghiêng về phía quân đội, đe dọa gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae hôm 4-12 cho biết ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, còn sống và dường như vẫn an toàn. Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết ông Jang đã bị bãi miễn 2 chức vụ quan trọng là phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên và lãnh đạo Ủy ban Hành chính trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên.

Phát biểu với các nghị sĩ tại một cuộc họp khẩn ở Seoul, ông Ryoo Kihl-jae cho biết: “Theo những gì tôi được biết, ông Jang Song-thaek không gặp bất kỳ nguy hiểm gì về mặt thể chất”. Theo ông, nguyên nhân “ngã ngựa” của ông Jang có thể đến từ việc tranh giành quyền lực và quyết định loại bỏ ông của người cháu vợ. Một nguyên nhân khả dĩ là nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un lo ngại ông dượng 67 tuổi nắm quá nhiều quyền lực.

 
Ông Choe Ryong-hae (giữa) được cho là người hưởng lợi nhiều nhất nếu ông Jang Song-thaek bị thất sủng
Ảnh: AP

Bộ trưởng Ryoo nói thêm bà Kim Kyong-hui, vợ ông Jang, dường như cũng an toàn nhưng không cung cấp chi tiết. Trước khi có tin đồn bị bãi chức, ông Jang được xem là nhân vật thứ hai ở Triều Tiên. Lần cuối cùng người ta thấy ông xuất hiện trước công chúng là tại một trận bóng rổ hồi tháng 11.

Dù quyền lực rất lớn song đây không phải là lần đầu ông Jang Song-thaek bị thất sủng. Theo đài BBC, ông từng bị quản thúc tại gia vào năm 2004 để “cải tạo” và chỉ trở lại chính trường 2 năm sau đó.

Hiện Triều Tiên chưa có phản ứng, còn Trung Quốc nói “không biết gì” về vụ việc. Cùng ngày 4-12, cả chính phủ Nhật Bản lẫn giới quân sự Hàn Quốc đều họp khẩn để bàn về vấn đề này. Tokyo tuyên bố theo dõi sát sao trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin khuyến cáo Seoul cần tăng cường chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra những hành động khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng, thậm chí là cả chiến tranh toàn diện.

Theo các nguồn tin tình báo Hàn Quốc, cục diện lãnh đạo ở Triều Tiên sẽ có những thay đổi đáng kể nếu thực sự ông Jang bị thất sủng. Cán cân quyền lực sẽ nghiêng về phía quân đội, thay vì Đảng Lao động như hiện nay và người hưởng lợi nhiều nhất không ai khác ngoài ông Choe Ryong-hae, Giám đốc Cục Chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Ông Choe được cho là thường có bất đồng với ông Jang về chuyện cải cách kinh tế, đồng thời có tham vọng thâu tóm quyền lực. Một nhà quan sát nói với hãng tin Yonhap: “Nếu ông Jang không còn tại vị, ông Choe có thể trở thành nhân vật thứ hai sau ông Kim Jong-un tại Triều Tiên”. Một số chuyên gia lo ngại một khi quân đội Triều Tiên được ưu ái như dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-il, tình hình bán đảo sẽ lại nóng bỏng trong thời gian tới.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI