Thông báo trên được công bố trên Đài truyền hình Myawadday do quân đội điều hành, theo đó các quan chức được bổ nhiệm mới là những người phụ trách các lĩnh vực tài chính, y tế, thông tin, đối ngoại, quốc phòng, biên giới và nội vụ.

Động thái trên diễn ra sau khi quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm và bổ nhiệm Tướng về hưu Myint Swe làm quyền tổng thống. Trước đó cùng ngày, quân đội Myanmar bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao khác thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền.

Myanmar: 24 bộ trưởng, thứ trưởng bị sa thải sau khi quân đội nắm quyền - Ảnh 1.

Binh sĩ Myanmar đứng gác tại một trạm kiểm soát sau khi chính quyền quân sự ban bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, quân đội Myanmar cho biết vụ bắt giữ là hành động phản ứng trước cáo buộc gian lận bầu cử, đồng thời thông báo sẽ tổ chức một "cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng" sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

Vụ đảo chính diễn ra một tuần sau khi quân đội Myanmar đe dọa sẽ hành động liên quan đến cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, khi đó đảng NLD giành chiến thắng.

Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc của quân đội, song song đó khẳng định cuộc bỏ phiếu là minh bạch và công bằng.

Một số nguồn tin cho biết các chỉ huy quân đội và quan chức chính phủ Myanmar đàm phán ngày 31-1 nhưng không đạt được kết quả do chính phủ từ chối yêu cầu của quân đội về việc hoãn phiên họp đầu tiên của quốc hội cho tới khi giải quyết xong cáo buộc gian lận bầu cử. Đây được xem là nguyên nhân khiến quân đội Myanmar đột kích bắt các quan chức chính phủ.

Xuân Mai