Các quan chức chính phủ Myanmar cho biết tình trạng khẩn cấp được ban bố để khôi phục trật tự tại Kokang và thiết quân luật (trong vòng 3 tháng) nhằm ổn định hòa bình. Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Thein Sein tiến hành một hoạt động quân sự kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Tranh chấp giữa quân đội và Lực lượng Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) nổ ra từ ngày 9-2 ở khu vực vùng biên. Ít nhất 47 binh sĩ và 26 phiến quân MNDAA thiệt mạng trong các cuộc xung đột. Hàng ngàn người dân Myanmar rời bỏ làng mạc, tràn qua biên giới vào trú ẩn tại Trung Quốc.

Quân đội Myanmar triển khai quanh khu vực Kokang. Ảnh: EPA
Quân đội Myanmar triển khai quanh khu vực Kokang. Ảnh: EPA

Hôm 17-2, một nhóm người được cho là thành viên MNDAA tấn công đoàn xe 8 chiếc của Hội Chữ thập đỏ Myanmar khi đang vận chuyển người dân ra khỏi khu vực giao tranh ở Laukkai, làm bị thương 2 người.

Bắc Kinh trong một động thái hiếm hoi đã gửi kiến nghị tới chính phủ Myanmar, bày tỏ lo ngại dòng người tị nạn ở Kokang sẽ tăng đột biến và kêu gọi lập lại hòa bình ở biên giới hai nước. Năm 2009, hàng chục ngàn người tị nạn Myanmar đổ vào phía Tây Nam Trung Quốc để trốn tránh xung đột.

Xe của Hội Chữ thập đỏ bị tấn công ngày 17-2. Ảnh: EPA
Xe của Hội Chữ thập đỏ bị tấn công ngày 17-2. Ảnh: EPA

Hàng ngàn người Myanmar tràn qua biên giới vào Trung Quốc khiến Bắc Kinh lo ngại. Ảnh: EPA

Hàng ngàn người Myanmar tràn qua biên giới vào Trung Quốc khiến Bắc Kinh lo ngại. Ảnh: EPA

Nguồn: Reuters

Washington vốn ủng hộ những nỗ lực mang lại hòa bình biên giới của chính phủ Myanmar cũng lên tiếng quan ngại về cuộc chiến giữa quân nổi dậy Kokang và quân đội. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và quay lại bàn đàm phán.

Hồi năm ngoái, Phone Kya Shin, một thủ lĩnh quân nổi dậy, đồng thời là trùm buôn ma túy quay về Kokang từ Trung Quốc cùng với một nhóm thuộc hạ vũ trang đầy đủ. Người này quyết giành lại quyền kiểm soát Kokang - khu vực có phần đông là người Hán sinh sống cùng với mục tiêu đòi quyền tự trị cho người dân của MNDAA.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)