Theo thông báo từ công ty Wanbao, hai công nhân bị các thành viên “Mạng lưới sinh viên Mandalay” bắt cóc vào khoảng 11 giờ ngày 18-5 khi đang khảo sát đất tại mỏ.

Người biểu tình Myanmar phản đối công ty Wanbao khai thác mỏ

Người biểu tình Myanmar phản đối công ty Wanbao khai thác mỏ. Ảnh: Reuters

Nhóm bắt cóc yêu cầu nhà cầm quyền phải hủy dự án, đồng thời yêu cầu nhà thầu phải dỡ hàng rào chắn phần đất xây dự án. Công ty mỏ cho biết các quan chức địa phương đã thương lượng với nhóm bắt cóc sau khi những người này đánh đập hai công nhân và dọa giết họ vào chiều 18-5.

Hai con tin được xác định là Lu Yuanhao và Miu Jie, cùng 23 tuổi và là người Trung Quốc. Ban đầu, nhóm khủng bố bắt thêm Khin Aung Moe (21 tuổi), người Myanmar, nhưng lại thả sau đó.

Ông Cao Densheng - phát ngôn viên công ty Wanbao - tuyên bố: “Wanbao kịch liệt lên án cuộc tấn công vô cớ vào đồng nghiệp chúng tôi. Wanbao đã có nhiều hoạt động quan tâm đến người dân Myanmar và chúng tôi hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết một cách hòa bình để các đồng nghiệp chúng tôi có thể trở về nhà”.

Mỏ đồng Letpadaung được công ty khai thác mỏ Trung Quốc Wanbao liên doanh với một công ty thuộc quân đội Myanmar khai thác. Từ tháng 11-2012 đến nay, tình hình căng thẳng liên tục diễn ra ở đây do người dân biểu tình vì không hài lòng với kế hoạch mở rộng đất đai.

L. Thoa (Theo AP, Myanmar Times)