Tỉ lệ phiếu bầu giữa ông Trump và Joe Biden, Bernie Sanders và Oprah Winfrey lần lượt là 40%-57%, 42%-55%, 42%-51%.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này không ít lần gây ngạc nhiên khi vượt lên các đối thủ từ phía sau. Đến năm 2020, ông hy vọng tích lũy nhiều thành tựu thực sự để đánh bại các đối thủ.

Thực tế là vị tổng thống được gọi là theo chủ nghĩa dân túy này hiện chỉ có tỉ lệ ủng hộ 40%. Nếu cuộc bầu cử diễn ra ngay ngày mai, ông ta sẽ thất bại.

Năm 2020 còn xa - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 6-2 Ảnh: REUTERS

Câu hỏi đặt ra là người đánh bại ông là ai? Thực tình mà nói, 3 ứng viên tiềm tàng nói trên đều có cả điểm mạnh lẫn điểm yếu. Họ đầy tài năng và có uy tín; họ có thể đối đầu với ông Trump trong các cuộc tranh luận. Thế nhưng, các ông Biden (75 tuổi) và Sanders (76 tuổi) đang ngày một lớn tuổi trong lúc việc chọn bà trùm truyền thông Winfrey sẽ lại sa đà vào kiểu làm chính trị của người nổi tiếng mà ông Trump khai thác lâu nay.

Hơn nữa, còn quá sớm để đánh giá về điểm yếu của một tổng thống dựa trên cơ sở cuộc thăm dò được thực hiện 3 năm trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Điều này một phần bởi vì một ứng viên tiềm tàng chỉ được yêu thích chừng nào họ chưa chính thức tuyên bố tranh cử. Vào năm 2016, tỉ lệ ủng hộ cựu ngoại trưởng Hillary Clinton vào khoảng 60%.

Sau khi bà tuyên bố ra tranh cử, con số này đã giảm từ từ. Ông Trump chưa từng được ủng hộ cao như vậy nhưng ông chứng tỏ là một người giỏi phơi bày điểm yếu của đối thủ, rồi chế nhạo để hạ bệ họ. Đến năm 2020, nếu như các chính sách của ông Trump tỏ ra hiệu quả, vị thế nước Mỹ có thể thay đổi đáng kể.

Trong lúc dễ dàng chỉ ra những thiếu sót về đạo đức của Tổng thống Trump lúc này, phe Dân chủ sau 3 năm nữa sẽ phải đương đầu với di sản của những dự án dài hơi ông Trump đang theo đuổi - một thứ di sản có thể thu hút cử tri Mỹ. Đó là lý do giới truyền thông cần tập trung nhiều hơn vào việc làm của ông chủ Nhà Trắng hơn là những gì ông nói.

Ông Timothy Stanley, nhà sử học người Anh