Năm của “người bình thường”

Tin mới

10/12/2014 22:53

Các thầy thuốc chữa trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm 2014”

Tạp chí Time hôm 10-12 đã vinh danh các thầy thuốc chữa trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola là “Nhân vật của năm 2014”. Độc giả tạp chí này đã bầu chọn Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhận danh hiệu này.

Thế nhưng, quyết định của ban biên tập tạp chí Time dựa trên quan điểm lựa chọn một hay nhiều người có ảnh hưởng nhiều nhất đến tin tức và cuộc sống của con người cũng như là hiện thân của sự kiện quan trọng trong năm.

 

Các thầy thuốc chữa trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm 2014”. Ảnh: ABC NEWS

Các thầy thuốc chữa trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola được tạp chí Time vinh danh

là “Nhân vật của năm 2014”. Ảnh: ABC NEWS

 

Với hơn 16% trong tổng cộng gần 5 triệu phiếu bầu của độc giả, Thủ tướng Narendra Modi - mới nhậm chức hồi tháng 5 với hứa hẹn hồi sinh nền kinh tế và vị thế Ấn Độ - được độc giả Time vinh danh là “Nhân vật của năm”. Đứng ngay sau ông là những người biểu tình phản đối việc không truy tố viên cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen 18 tuổi ở TP Ferguson, bang Missouri - Mỹ, được 9% độc giả bình chọn. Thủ lĩnh biểu tình tại Hồng Kông Joshua Wong, nữ chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2014 Malala Yousafzai và những y bác sĩ tham gia chữa trị đại dịch Ebola cũng có tên trong 5 vị trí đầu.

Năm ngoái, đông đảo độc giả từ Ai Cập cũng giúp mang lại danh hiệu này cho Tướng Abdul Fattah al-Sisi. Về phương tiện bầu chọn, năm nay có tới 60% số phiếu bầu được thực hiện qua máy tính, khoảng 35% được thực hiện trên các thiết bị di động và 4,5% phiếu bầu được thực hiện bằng máy tính bảng.

Tổng Biên tập của Time, bà Nancy Gibbs, đã công bố “Nhân vật của năm” do ban lãnh đạo tạp chí bình chọn trong chương trình Today trên đài NBC vào sáng 10-12 (giờ địa phương). Điều đáng chú ý là trong danh sách 8 nhân vật tiêu biểu nhất được các biên tập viên của Time bình chọn chỉ có 2 tên trong danh sách của độc giả: những người biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc ở Ferguson và các y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Ebola.

Những tên tuổi còn lại đều là những nhân vật nổi tiếng điển hình hay chính trị gia quyền lực: Tổng thống Nga Vladimir Putin, CEO Tập đoàn Alibaba đồng thời là người giàu nhất Trung Quốc Jack Ma, Tổng thống khu tự trị người Kurd ở Iraq Massoud Barzani.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Giáo hoàng Francis lần lượt được vinh danh “Nhân vật của năm” trong 2 năm gần đây nhất. Danh hiệu này được tạp chí Time bình chọn thường niên kể từ năm 1927. Đáng nói là sự lựa chọn của độc giả và ban lãnh đạo tạp chí hiếm khi có điểm chung.

THU HằNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI