xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Năm cựu tổng thống Mỹ quyên góp giúp nạn nhân bão Harvey

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO ) - Năm cựu tổng thống Mỹ hôm 7-9 cùng nhau gây quỹ cho các nạn nhân cơn bão Harvey, nhằm giúp xây dựng lại nhiều nhà cửa và các cơ sở kinh doanh bị phá hủy từ bang Texas đến bang Louisiana.

Các vị tổng thống mở cuộc vận động "One America Appeal" (tạm dịch "Một lời kêu gọi nước Mỹ", bắt đầu quyên góp quỹ bằng lời kêu gọi được phát sóng trong đêm khai mạc giải bóng bầu dục Mỹ hôm 7-9. Các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Jimmy Carter cùng nhau thực hiện nỗ lực này.

Trong đoạn video giới thiệu cuộc vận động "One America Appeal", cựu Tổng thống Clinton nói: "Bão Harvey đã tàn phá khủng khiếp. Nhưng nó cũng mang đến điều tốt nhất cho nhân loại". Cựu Tổng thống Obama cho hay: "Là cựu tổng thống, chúng tôi muốn giúp người dân Mỹ bắt đầu quá trình khôi phục sau bão".

Trong khi đó, cựu Tổng thống Carter nói rằng mọi người ở Texas đang làm điều đó trong khi cựu Tổng thống Bush "con" cho rằng có nhiều tình yêu ở Texas hơn cả nước và cựu Tổng thống Bush "cha" nhấn mạnh "họ yêu Texas".

Năm cựu tổng thống Mỹ quyên góp giúp nạn nhân bão Harvey - Ảnh 1.

5 cựu tổng thống Mỹ quyên góp giúp đỡ các nạn nhân bão Harvey. Ảnh: Reuters

Khoản tiền đóng góp cho quỹ dự kiến được phân bổ cho Quỹ Cứu trợ Houston Harvey, tập trung nhiều ở khu vực Houston và Quỹ Tái thiết Texas giúp hỗ trợ các các cộng đồng trên toàn bang. Quỹ Tái thiết Texas đã thu được gần 44 triệu USD hôm 7-9.

Tổng thống Donald Trump ngay sau đó bày tỏ sự ủng hộ trên mạng Twitter: "Chúng ta sẽ đương đầu với bất kỳ thách thức nào bất chấp gió mạnh và sóng to ra sao. Tôi tự hào sát cánh với các vị cựu tổng thống Mỹ ủng hộ cuộc vận động One America Appeal".

Ngoài 5 cựu tổng thống, những người nổi tiếng như ca sĩ Beyonce, cầu thủ bóng bầu dục J.J. Watt, diễn viên Sandra Bullock cũng kêu gọi quyên góp tiền giúp các nạn nhân.

Năm cựu tổng thống Mỹ quyên góp giúp nạn nhân bão Harvey - Ảnh 2.

Các cựu tổng thống phát biểu trong đoạn video ra mắt cuộc vận động "One America Appeal" . Ảnh: Reuters

Cơn bão Harvey đổ bộ Mỹ hôm 25-8 và trở thành cơn bão mạnh nhất ập vào Texas trong hơn 50 năm qua, làm chết hơn 60 người, buộc hơn 1 triệu người sơ tán và làm hư hại khoảng 203.000 ngôi nhà trên đường đi của bão trải dài hơn 480 km. Ước tính thiệt hại do bão Harvey gây ra lên đến 180 tỉ USD.

Cuộc vận động One American Appeal cũng sẽ được mở rộng giúp đỡ các nạn nhân trong bão Irma khi cơn bão này đang hướng đến Mỹ.

Ít nhất 14 người thiệt mạng và Hội Chữ thập đỏ ước tính khoảng 26 triệu người ở vùng biển Caribbean bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá của bão. Cảnh báo gió mạnh và sóng to đưa ra ở quần đảo Turks và Caicos, Bahamas đến ngày 9-9 và cơn bão Irma sẽ ảnh hưởng khu vực phía Bắc Cuba.

Irma vẫn là cơn bão mạnh với sức gió lên đến 295 km/giờ vào thời điểm dự kiến hướng đến bang Florida - Mỹ vào cuối tuần này.

Năm cựu tổng thống Mỹ quyên góp giúp nạn nhân bão Harvey - Ảnh 3.

Nhà đổ sập ở Cộng hòa Dominica. Ảnh: Reuters

Năm cựu tổng thống Mỹ quyên góp giúp nạn nhân bão Harvey - Ảnh 4.

Nhiều ngôi nhà bị hư hại trên đảo Sint Maarten

Năm cựu tổng thống Mỹ quyên góp giúp nạn nhân bão Harvey - Ảnh 5.

Đường đi dự kiến của bão Irma. Ảnh: BBC

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo