Năm đời tổng thống Mỹ hội tụ tôn vinh TT Bush

Tin mới

26/04/2013 15:05

(NLĐO)- Năm đời tổng thống Mỹ cùng các phu nhân vừa có một cuộc hội ngộ hiếm hoi ở Dallas trong lễ khánh thành công trình tôn vinh sự cống hiến của cựu tổng thống George W. Bush hôm 25-4.

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama cùng các bậc tiền nhiệm George W. Bush, Bill Clinton,
George H.W. Bush (Bush cha) và Jimmy Carter (từ trái sang phải). Ảnh: Reuters


Công trình mang tên Trung tâm của cựu tổng thống George W. Bush gồm có thư viện và bảo tàng George W. Bush. Đây cũng là thư viện tổng thống thứ 13 trong hệ thống Quản lý Dữ liệu và Lưu trữ Quốc gia Mỹ. Nằm trong khu vực rộng gần 21.000 mét vuông tại khuôn viên của đại học Southern Methodist, trung tâm này trưng bày hơn 70 triệu trang tư liệu, 43.000 hiện vật, 200 triệu email và 4 triệu bức ảnh số.

Năm đời tổng thống Mỹ gồm có Bush, Barack Obama, Bill Clinton, George H.W. Bush và Jimmy Carter đã có mặt trong lễ khánh thành, ngoài ra còn có cựu nhân viên Nhà Trắng, các cựu lãnh đạo thế giới như cựu thủ tướng Israel Ehud Olmert, cựu thủ tướng Tây Ban Nha Jose Maria Aznar, cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi…
Đây cũng là lần hiếm hoi cả năm phu nhân của các tổng thống Mỹ hội tụ trong một buổi sáng đầy nắng ở Texas.
 
Các phu nhân tổng thống Mỹ gặp nhau. Ảnh: Reuters


Hội tụ tại sự kiện này, các vị lãnh đạo của Mỹ đã gạt sang một bên những bất đồng về chính sách đã chia rẽ họ trong nhiều năm, để mang lại cho lễ khánh thành một không khí thoải mái. Thậm chí Tổng thống đương nhiệm Obama còn dành nhiều lời tán dương đối với sự nghiệp của người tiền nhiệm.

Tổng thống Mỹ Obama nói về người tiền nhiệm George W. Bush: “Biết ông ấy và quý mến ông ấy, tôi có thể nói ông ấy là người đàn ông tuyệt vời”.

“Chúng tôi được gọi là một câu lạc bộ có một không hai… nhưng thực ra nó giống một nhóm trợ giúp hơn”, ông Obama nói thêm.

“Là một tổng thống, có những lúc bạn mắc lỗi và có khi bạn lại muốn thời gian quay ngược trở lại… Không thể hiểu được thực chất công việc này thế nào cho tới khi bạn thực sự trở thành tổng thống”, Tổng thống Obama nhấn mạnh.
 


Lần gần nhất 5 đời tổng thống Mỹ hội tụ là ngay trước lễ nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất của ông Obama vào năm 2009, khi vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ nói rằng ông cần lời khuyên của họ trước khi vào Nhà Trắng.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI