Nam Thái Bình Dương: Động đất liên tiếp, sóng thần hình thành

Tin mới

08/10/2009 09:38

(NLĐO)- Ba trận động đất mạnh liên tiếp đã làm rung chuyển gần quần đảo Vanuatu của Nam Thái Bình Dương sáng 8-10. Cảnh báo sóng thần ngay lập tức được phát đi.

Trận động đất đầu tiên mạnh 7,8 độ Richter nằm cách đảo Vanuatu 294km, có tâm chấn ở độ sâu 35km. Chỉ 15 phút sau, trận động đất thứ hai mạnh 7,3 độ Richter ở cùng độ sâu xảy ra nhưng lần này cách Santo và Port Vila xa hơn 35km về phía bắc. Trận động đất thứ ba mạnh 7,1 độ Richter nổ ra gần một giờ sau đó, cách tây bắc Santo 280km và ở độ sâu 15km.


Khu vực được cảnh báo sóng thần (Đồ họa: BBC)

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đặt ở Hawaii ngay lập tức phát đi cảnh báo sóng thần toàn khu vực Nam Thái Bình Dương cho 11 quốc gia và vùng lãnh thổ tại đây. Đồng thời tiến hành theo dõi sóng thần đối với Úc và Hawaii.

Chỉ mới hơn một tuần sau khi sóng thần càn quét quần đảo Samoa và Tonga, giết chết 178 người, nên hàng ngàn cư dân vội vã tháo chạy lên vùng đất cao khi nghe thấy cảnh báo. Rất may, toàn bộ cảnh báo về sóng thần đã được hủy bỏ 2 giờ sau khi được phát đi.


Máy ghi động đất cho biết đã có một cơn sóng thần nhỏ hình thành (Ảnh: AFP)

Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, các chỉ số về mực nước biển cho thấy một cơn sóng thần nhỏ đã hình thành sau trận động đất đầu tiên. Hiện chưa có báo cáo tức thời về thiệt hại từ các quan chức của Vanuatu, một hệ thống gồm 83 đảo nằm cách Sydney (Úc) 2.200km về phía đông bắc.

Cũng trong sáng 8-10, Trung tâm Khảo sát địa chất Mỹ thông báo một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển phía nam Philippines. Mạnh 6,7 độ Richter, tâm chấn nằm ở biển Celebes, cách đảo Jolo (thuộc quần đảo Sulu) 282km về phía đông nam và cách Manila 1.175km về phía nam. Cũng chưa có thông tin về thiệt hại của trận động đất này.

Hải Ngọc (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI