Theo The Washington Post, nhiệt độ đo được tại Việt Nam hôm 20-4 chính thức phá vỡ kỷ lục quốc gia qua tất cả thời kỳ.

Trong đó, nhiệt độ cao nhất tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đạt 43,4 độ C so với mức trung bình 26-32 độ C cùng thời điểm này hằng năm.

Nhiệt độ 43,4 độ C đủ làm tan chảy bút sáp màu, hóa lỏng sô-cô-la và khiến nhiệt độ bên trong một chiếc xe hơi đang đậu vượt quá 60 độ C.

Nắng nóng đến độ chảy bút sáp màu ở Việt Nam lên báo Mỹ - Ảnh 1.

Việt Nam đang ghi nhận đợt nắng nóng kỷ lục. Ảnh: News Beezer

Mức nhiệt độ kỷ lục nói trên được nhà dự báo khí tượng Etienne Kapikian đến từ Cơ quan Khí tượng Pháp Meteo France công bố đầu tiên.

Ngoài Hà Tĩnh, nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam cũng hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng thấy, bao gồm Đà Nẵng (37,8 độ C), Thừa Thiên - Huế (40,6 độ C) và phần lớn trong số 1/3 khu vực miền Nam đạt mức 32,2 độ C.

Tờ báo của Mỹ lưu ý điều bất thường năm nay, đó là đợt nắng nóng xuất hiện vào tháng 4 trong khi hầu hết các nơi ở Việt Nam đều ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất vào tháng 6 hoặc tháng 7 hằng năm.

Nắng nóng đến độ chảy bút sáp màu ở Việt Nam lên báo Mỹ - Ảnh 2.

Người dân trùm kín mít khi ra đường. Ảnh: TONS

Cô Nguyen Vo, sống ở Đà Nẵng, nói với The Washington Post rằng thời tiết gần đây hơi kỳ lạ. Cô đã mua quần áo đề phòng thời tiết lạnh vào tháng 2 nhưng cuối cùng trời rất nóng nên không sử dụng tới chúng.

Còn Phuong Hoang, cô gái đến từ Huế, chia sẻ cảm giác về bầu không khí ngột ngạt. Phuong nói rằng thật khó có thể chịu được khi phải ra ngoài trong thời tiết nắng nóng này.

Nhiệt độ kỷ lục tại Việt Nam xuất hiện sau khi các nhà khoa học ghi nhận tháng 3 năm nay lập kỷ lục là tháng nóng thứ hai trong lịch sử toàn cầu.

Không chỉ Việt Nam, cả khu vực Đông Nam Á cũng bị nắng nóng bao trùm những ngày qua. Tại Thái Lan, nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C tại các vùng phía Bắc và miền Trung.

Ở nước láng giềng Campuchia, nhiệt độ cũng gần chạm mốc 40 độ C, dẫn đến những cảnh báo về nguy cơ sức khỏe và bùng phát dịch bệnh.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)