Ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư ký NATO, phản đối khả năng sử dụng bất kỳ can thiệp quân sự nào để kiềm chế Triều Tiên. Dù khẳng định rằng nên sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết khủng hoảng nhưng ông Stoltenberg thừa nhận Mỹ có quyền tự bảo vệ mình và đồng minh trước những đe dọa liên tục của chính quyền ông Kim Jong-un.

"Việc sử dụng sức mạnh quân sự sẽ để lại những hậu quả thảm khốc. Tôi nghĩ không có ai thật sự muốn điều đó, vì vậy chúng ta nên tiếp tục thúc đẩy một giải pháp đàm phán" - trích lời tổng thư ký NATO.

Nhận xét của ông Stoltenberg được đưa ra trong lúc Bình Nhưỡng một lần nữa đe dọa bắn một loạt tên lửa vào đảo Guam của Mỹ nếu tiếp tục bị ông Donald Trump đe dọa trên Twitter. Rủi ro về việc xảy ra một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao trong những tháng gần đây.

NATO cảnh báo ông Donald Trump hậu quả thảm khốc về Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: REUTERS

Hãng tin KCNA ngày 13-10 đăng tải một bài báo chỉ trích các cuộc tập trận chung của Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên của ông Kim Kwang Hak, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

"Chúng tôi đã cảnh báo rất nhiều lần là chúng tôi sẽ có những phản ứng tự vệ, bao gồm phóng một loạt các tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam của Mỹ. Hành động quân sự của Mỹ càng làm tăng quyết tâm của chúng tôi rằng Mỹ nên bị chế ngự bằng lửa và khiến chúng tôi đưa tay gần hơn vào 'cò súng' để có biện pháp đối phó cứng rắn nhất" - ông Kim viết.

Bài báo được công bố để phản ứng lại việc Mỹ điều 2 chiếc máy bay ném bom siêu thanh B-1B đến bán đảo Triều Tiên để phô diễn sức mạnh với Bình Nhưỡng vào tối 10-10 (giờ địa phương).

Triều Tiên lần đầu hé lộ kế hoạch tấn công Guam bằng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 vào tháng 8 qua.

Một hòn đảo mục tiêu trong cuộc tập trận bắn đạn thật vào ngày 26-8 của Triều Tiên. Ảnh: KNCA

Trước đe dọa mới nhất của Triều Tiên, ông Donald Trump tuyên bố với các phóng viên rằng: "Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng. Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra".

Dù trước đây từng khuyên Ngoại trưởng Rex Tillerson đừng "phí thời gian" đàm phán với Bình Nhưỡng nhưng tổng thống Mỹ cho biết ông vẫn để ngỏ khả năng thương lượng nếu có thể. "Nhưng nếu đó không phải là đàm phán, tin tôi đi, chúng tôi đang sẵn sàng hơn bao giờ hết" - ông Donald Trump nói thêm.

Bảo Hạnh (Theo Daily Star, Newsweek, The Star)