NATO dội bom "nhầm" chốt quân sự của Afghanistan

Tin mới

21/07/2015 08:36

(NLĐO)- NATO không kích trúng 2 chốt quân sự của Afghanistan hôm 20-7 tại một tỉnh phía đông thủ đô Kabul khiến 7 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng.

Giới chức Afghanistan gọi vụ không kích “nhầm” nói trên là một tai nạn do điều phối kém.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết vụ không kích diễn ra khi các trực thăng của liên quân đang hoạt động tại một khu vực thuộc tỉnh Logar – nơi đang nổ ra các cuộc đụng độ giữa binh sỹ Afghanistan và các tay súng Taliban.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, các tay súng phiến quân Taliban nổ súng về phía các trực thăng và đợt đáp trả từ phía các trực thăng đã phá hủy một chốt quân sự trong khi mục tiêu thực sự nằm cách đó gần 1km. Con số cụ thể các binh sỹ thiệt mạng và bị thương vẫn chưa được làm rõ.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cũng cho biết vụ việc đang được điều tra.

Afghan soldier

Một binh sỹ Afghanistan tại chốt quân sự ở thành phố Jalalabad. Ảnh: Reuters

 

Chỉ huy quân sự tỉnh Logar Abdul Razaq cho hay vụ không kích diễn ra vào rạng sáng 20-7 tại quận Baraki Barak, cách thủ đô Kabul 50km về phía đông. Đính chính lại con số thương vong cao hơn đưa ra ban đầu, ông Razaq cho biết 7 binh sĩ thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong cuộc không kích.

Cảnh sát trưởng tỉnh Logar Mohammad Douod Ahmadi xác nhận thông tin thương vong nói trên. Việc con số thương vong không đồng nhất giữa các nguồn tin cũng là vấn đề bình thường đối với các cuộc đụng độ ở khu vực xa xôi hẻo lánh mà báo giới khó tiếp cận.

Quận trưởng Mohammad Rahim Amin cho biết cuộc không kích của NATO “dường như là một sự nhầm lẫn do điều phối kém” tại khu vực vốn vị Taliban hoành hành.

Người phát ngôn quân đội Mỹ tại Afghanistan – Đại tá Brian Tribus cho biết liên quân đã biết về vụ không kích ở Logar và đang tiến hành điều tra.

An ninh tại Logar cực kỳ tệ hại trong những tháng gần đây khi Taliban dồn dập tấn công các binh sỹ và lực lượng an ninh Afghanistan nhằm mở rộng kiểm soát ra các khu vực xa xôi hẻo lãnh.

Lực lượng Mỹ và NATO đã kết thúc sứ mệnh quân sự hồi cuối năm ngoái và quân đội Afghanistan đang tiếp quan hoạt động kiểm soát an ninh quốc gia.

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI