“Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về các khả năng sẵn sàng ứng phó giúp quân đội chúng tôi ở vị trí tốt hơn để đối mặt với tất cả những thách thức” từ Bắc Phi tới Trung Đông và Bắc Phi.

Đó là phát biểu của Tư lệnh quân đội NATO, tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove sau cuộc cuộc họp kín tại trụ sở của liên minh ở Brussels – Bỉ cùng các lãnh đạo quân đội của các nước thành viên NATO. Tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford lần đầu tiên tham dự với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO khai mạc cuộc họp hôm 21-1 ở Brussels. Ảnh: AP

Tướng cộng hòa Czech Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, cho biết cuộc họp ngày 21-1 tại Brussels nhằm tư vấn cho các chính phủ thành viên NATO chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của liên minh này tại Warsaw vào tháng 7.

Hơn nữa, cuộc họp cũng để giúp các nhà lãnh đạo quân đội và cố vấn cho nguyên thủ quốc gia “chèo lái các con thuyền qua những vùng biển dữ”. Ông Pavel nói thêm rằng khuyến nghị các nhà lãnh đạo quân đội sẽ được trao cho các đại sứ từ các nước tại NATO thảo luận trước một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng vào ngày 11-2.

“Chúng ta phải tiếp tục tập trung vào mục tiêu chiến lược của mình: bảo vệ hệ thống an ninh trước những kẻ muốn phá hủy nó” – tướng Breedlove nói. Trả lời câu hỏi của phóng viên, tướng Pavel nói rằng kể từ khi nhận vai trò lãnh đạo của Ủy ban quân sự NATO từ tháng 6-2015, ông nhiều lần cố gắng nói chuyện với các tướng lĩnh hàng đầu Nga nhưng không tìm thấy sự đồng điệu.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 21-1 tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với Nga để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Ông Hollande đã nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng Paris và Moscow cần trao đổi thông tin và tấn công vào tận trung tâm sào huyệt của IS. Tuy nhiên, theo ông Hollande, sự hợp tác này chỉ nhắm đến IS chứ không tấn công lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria.

H.Bình (Theo AP)