Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31-12-2015 ký ban hành Chiến lược An ninh quốc gia được cập nhật, trong đó mô tả NATO và các cuộc cách mạng màu là những mối đe dọa chủ yếu đối với Nga. Đặc biệt, sự mở rộng của khối NATO là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh nước Nga.

Theo văn kiện này, Moscow cho rằng chính sách đối nội, đối ngoại độc lập của Nga đã khiến Mỹ và các đồng minh có hành động chống lại, đồng thời cáo buộc các nước này đang cố thống trị những vấn đề toàn cầu. Vì thế, Nga đang củng cố sức mạnh quân sự dựa trên cơ sở an ninh quốc gia nhằm đối mặt với tình hình mới. Ngoài ra, chiến lược mới khẳng định hành động xây dựng tiềm lực quân sự gần đây của NATO quanh biên giới Nga đã vi phạm các chuẩn mực luật pháp quốc tế.

Trước đây, năm 2014, Nga đã thông báo sửa đổi học thuyết quân sự, chủ yếu nhắm vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine và sự hiện diện của NATO ở Đông Âu. Khi đó, cố vấn Điện Kremlin Mikhail Popov tuyên bố sự mở rộng NATO trong những năm gần đây cho thấy liên minh quân sự này đang ngày càng tiến đến gần biên giới Nga hơn, trở thành mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo đài BBC, các nước Albania và Croatia đã gia nhập NATO năm 2009. Từ năm 2011 đến nay, khối này công nhận thêm Bosnia, Georgia, Macedonia và mới mời gọi Montenegro.

Tổng thống Nga Vladimir PutinẢnh: RT

Nhà bình luận Bridget Kendall nhận định: Thông qua sự can thiệp ở Syria và Ukraine, Tổng thống Putin quyết tâm phô trương sức mạnh quân sự để thế giới nói chung và Mỹ nói riêng nhận thức rằng Nga là một đối tác bình đẳng, phải được tôn trọng quyền lợi.

Trong thông điệp mừng năm mới 2016, nhà lãnh đạo Nga nêu bật chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành ở Syria và gửi lời chúc tết đến “những quân nhân tham gia cuộc chiến chống khủng bố quốc tế và bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga ở nước ngoài”.

Với việc xác định một trong những ưu tiên dài hạn của Nga là “củng cố vị thế một trong những cường quốc hàng đầu", ông chủ Điện Kremlin còn muốn phương Tây công nhận Nga có quyền xem các nước láng giềng thời hậu Liên Xô nằm trong tầm ảnh hưởng của mình, không có mối liên kết với NATO hoặc bất kỳ liên minh nào khác do phương Tây dẫn đầu.

Theo ông Kendall, tổng thống Nga cũng muốn làm suy yếu các mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ với hy vọng một ngày nào đó biến Nga thành đối tác chiến lược chính của châu lục này. Trang tin International Business Times cho biết dù quan hệ Nga - Mỹ đã cho thấy những dấu hiệu hàn gắn nhưng cả hai vẫn còn ngờ vực nhau.

Đáng chú ý, Moscow đã ban hành lời cảnh báo mạnh mẽ chống lại những cuộc nổi dậy được biết đến với tên gọi “những cuộc cách mạng màu”. Văn kiện cáo buộc các nhóm cực đoan và các tổ chức lợi dụng ý thức hệ chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa quá khích tôn giáo, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức tài chính và kinh tế... đang muốn phá hoại sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga.

Văn kiện còn nêu ra chiến lược bao gồm củng cố hệ thống tài chính, ổn định tỉ giá đồng rúp, giảm lãi suất ngân hàng để tăng cường an ninh quốc gia, ngăn chặn xung đột quân sự bằng cách duy trì khả năng răn đe hạt nhân.

LỤC SAN