NATO khai trương lá chắn tên lửa giai đoạn đầu

Tin mới

21/05/2012 11:17

(NLĐO) - Ngày 20-5, tại Chicago - Mỹ, lãnh đạo 28 nước thành viên NATO đã nhất trí khai trương giai đoạn đầu lá chắn tên lửa bảo vệ châu Âu (AMD) bất chấp sự phản đối gay gắt của Nga.

Một quan chức NATO giấu tên cho biết ban đầu sẽ điều động một tàu chiến trang bị tên lửa đánh chặn ở Địa Trung Hải và một hệ thống radar cảnh báo sớm ở Thổ Nhĩ Kỳ, tấ cả nằm dưới quyền chỉ huy của căn cứ NATO tại Ramstein - Đức.
 

NATO đã khai trương giai đoạn đầu hệ thống AMD. Ảnh: Internet
 
Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết đây là bước đầu tiên để hệ thống phòng thủ này vươn khắp châu Âu vào năm 2018. Giai đoạn cuối cùng là vào năm 2022 khi hệ thống phòng thủ nối từ Mỹ đến châu Âu.
 
Cũng trong ngày 20-5, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 của NATO chính thức khai mạc tại thành phố Chicago. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổng thống Mỹ  Barack Obama đã chủ trì hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo hơn 50 quốc gia trên thế giới.
 
Theo giới phân tích, dự kiến trong 2 ngày hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung bàn về vấn đề Afghanistan. Ngoài ra, quan hệ NATO - Nga, hệ thống phòng thủ tên lửa, vũ khí hạt nhân, chính sách hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên và tình hình chính trị hiện nay trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng là những nội dung quan trọng.
 
Biểu tình chống NATO rầm rộ tại Chicago. Ảnh: AP
   
 
Xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình. Ảnh: AP
   
Trong khi đó, tại Chicago, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối hội nghị thượng đỉnh này và đã xảy ra xô xát với cảnh sát. Những người biểu tình gọi NATO là cỗ máy chiến tranh và phản đối các cuộc chiến do liên minh này gây ra, đặc biệt là cuộc chiến tại Afghanistan. Nhiều người biểu tình cũng kêu gọi giải tán NATO vì cho rằng liên minh quân sự này không còn đủ lý do để tồn tại trong thời đại ngày nay.
Bằng Vy (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI