Mỹ - Nga đọ tên lửa

Tin mới

17/12/2013 09:08

(NLĐO) – Nga hôm 16-12 lên tiếng xác nhận về việc nước này triển khai một loạt tên lửa đạn đạo chiến thuật ở gần biên giới với châu Âu, khiến Mỹ lo ngại.

Cuối tuần trước, tờ Bild của Đức đưa tin Nga âm thầm triển khai 10 hệ thống tên lửa Iskander-M ở khu vực Kaliningrad thuộc vùng Baltic và nằm dọc với biên giới của các quốc gia Baltic cũng như các nước thành viên của NATO gồm Estonia, Latvia và Lithuania. Động thái này cho thấy Moscow thực hiện lời đe dọa trước đó về việc sẽ kiên quyết đáp trả kế hoạch thiết lập cái gọi là hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu ngay sát biên giới của họ.

“Việc triển khai các tiểu đội tên lửa Iskander trên lãnh thổ của Quân khu Phía Đông không vi phạm bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào. Vì thế, không phải chịu bất cứ sự phản đối nào từ phương Tây” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, khẳng định. Ông Konashenkov từ chối cung cấp thông tin về số tên lửa được triển khai cũng như vị trí cụ thể của những tên lửa này.


Điện Kremlin từng thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad.
Ảnh: SBS

Hồi năm 2011, điện Kremlin từng thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu. Trong khi NATO và Mỹ khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa của họ chỉ nhằm để bảo vệ các nước thành viên NATO khỏi những cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra từ “các quốc gia hiếu chiến”. Tuy nhiên, Moscow không tin điều này.

Trước thông tin Nga dàn một loạt tên lửa sát biên giới các nước thành viên của NATO, Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại và kêu gọi Moscow không thực hiện những bước đi gây bất ổn trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Juozas Olekas cũng cho biết nước ông đang tham vấn với các nước láng giềng và NATO để tìm ra đối sách.


Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu triển khai tại châu Âu các tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.
Ảnh: NAVY.MIL

Theo ước tính của công ty phân tích chiến lược Stratfor – Mỹ, chỉ có 60 tên lửa Iskander sẽ được “ra lò” vào năm 2015, quá ít để gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với phương Tây. Các nhà phân tích nói rằng điện Kremlin dường như cố gắng sử dụng các mối đe dọa một cuộc tấn công tiềm năng ảnh hưởng đến dư luận trong nước như Ba Lan để chống lại lá chắn tên lửa của NATO.

“Những gì Moscow đang tiến hành giống như một chiến dịch tuyên truyền” -  chuyên gia quân sự Pavel Felgenhauer nói. Tuy nhiên, chuyên gia Alexander Konovalov thuộc Viện đánh giá chiến lược của Moscow nhận xét: “Nếu Moscow di chuyển tất cả tên lửa Iskander về phía Tây, sẽ không còn đủ tên lửa để bảo vệ biên giới phía Nam và phía Đông - nơi thực sự cần thiết”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo đã ủy quyền cho Bộ Tổng tham mưu soạn thảo Kế hoạch quốc phòng mới, phát triển khái niệm “tấn công toàn cầu tức thì” và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa. Về phía Mỹ, Hải quân nước này thông báo trong năm 2014, Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu triển khai tại châu Âu các tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.
H.Bình (Theo Zee News, Reuters, VOR)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI